01:13 - 01/01/2017

Bắc Giang: Rau cần Việt lên bàn ăn xứ Hàn

Từ thương hiệu “Rau cần Hoàng Lương” sản xuất theo quy trình VietGAP ở xã Hoàng Lương (Hiệp Hòa, Bắc Giang), sản phẩm này đã và đang được thị trường Hàn Quốc đón nhận.

Về xã Hoàng Lương đi từ đầu làng đến cuối thôn, đâu cũng bắt gặp người gánh, kẻ thồ, ô tô chở đầy rau cần trắng nõn ngược xuôi hối hả, hai bên là những dãy nhà cao tầng, biệt thự khang trang. Nhìn về phía cánh đồng rau cần đã được người dân chia thành ô, bê tông be bờ kiên cố. Ở đó, người bó, kẻ nhổ, có ô thì đang trồng mới, không khí làm việc vui vẻ, cười nói râm ran.

Cùng “cá – cần” về đích nông thôn mới

Ông Nguyễn Văn Quế – Chủ tịch UBND xã Hoàng Lương nói: “Năm nay bà con làm mô hình cá – cần vào vụ sớm”. Ông  lý giải: Năm nay thời tiết ủng hộ, nên gần 1.000 hộ tham gia mô hình cá – cần (nuôi cá và trồng rau cần) đều được mùa, được giá, nên ai nấy đều vui như Tết. Theo ông Quế, mô hình cá – cần đã có khoảng 20 năm nay, song 10 năm trở lại đây nó mới thực sự phát triển và trở thành mô hình “điểm” của huyện, tỉnh cả về quy mô, lẫn hiệu quả kinh tế.

Rau cần Hoàng Lương đã “xuất ngoại” đi Hàn Quốc

Đây là mô hình được chuyển đổi từ những ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá. Cách đây 10 năm, cây rau cần được du nhập về địa phương, lúc đầu chỉ trồng vài sào, thấy trồng cần dễ và là cây trồng mới nên tiêu thụ thuận lợi, lợi nhuận gấp 4 – 5 lần trồng lúa, nên bà con nhân lên vài mẫu và hiện giờ cả xã có gần 200ha rau cần, giá trị đạt khoảng 500 triệu đồng/ha/năm.

Theo ông Nguyễn Văn Tập – cán bộ khuyến nông xã Hoàng Lương, đây là mô hình kết hợp trồng- nuôi kép kín, chủ yếu tập trung ở 5 thôn: Thanh Lâm, Đại Thắng, Thanh Lương, Đồng Hoàng và Ninh Giang, nên hiệu quả kinh tế rất cao. Theo đó, từ tháng 5 đến tháng 9 năm sau người dân ương cá giống (chép, trôi, mè, rô phi đơn tính…), mỗi năm cung cấp cho các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… hàng trăm triệu con cá giống, thu về khoảng 20 tỷ đồng. Từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau, sẽ là vụ rau cần.

Lần lượt xếp những bó những bó rau cần lá xanh mướt, cuống trắng nõn lên xe máy đưa đi tiêu thụ, anh Nguyễn Văn Tự, thôn Thanh Lâm hiện đang canh tác 1,3 mẫu rau cần vui vẻ chia sẻ, anh gắn với cây rau cần gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ rau cần lại được giá như hiện nay: “Hiện giá tại ruộng, tôi đang bán từ 12.000 đồng – 14.000 đồng/kg, trung bình 1,5 tấn/sào, cộng với một vụ cá ước mỗi sào đạt 60 – 70 triệu đồng/năm. Hiện tôi đang thầu 2,5 triệu đồng/sào/năm, cộng với các chi phí khác khoảng 10 triệu đồng, như vậy chẳng một vốn… mười lời là gì”.

Cách ruộng anh Tự không xa là ruộng rau cần của anh Đặng Văn Phú, anh Phú cho biện, hiện đang trồng 1,5 mẫu. Trong đó có 5 sào anh thuê ở xã Hoàng Thanh (Hiệp Hòa), với sản 80kg lúa/sào/năm. “Quỹ đất có thể làm mô hình cá – cần ở xã đã hết, chúng tôi phải sang xã Hoàng Thanh, Hoàng An (Hiệp Hòa), thậm chí sang cả xã Kha Sơn, Thanh Ninh (Phú Bình, Thái Nguyên) để thuê đất trồng. Với giá rau như hiện nay, mỗi hộ chỉ cần 8 sào đến một mẫu rau cần là có thể sống khỏe với nghề” – anh Phú vui vẻ cho hay.

Đánh giá về ý nghĩa của mô hình cá – cần, ông Nguyễn Văn Quế cho biết: “Trung bình mỗi năm xã cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 12.000 – 15.000 tấn rau cần, giá trị đạt khoảng 15 tỷ đồng. Nhờ có mô hình cá – cần mà xã đã sớm đạt các tiêu chí thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và huy động được sự đóng góp lớn của người dân giúp hoàn thành các tiêu chí, giúp xã về đích nông thôn mới”.

Xuất khẩu nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc

Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, tháng 5-2013, UBND huyện Hiệp Hòa đã ký Quyết định thành lập “Hội sản xuất và tiêu thụ rau cần” và ông được bầu làm Chủ tịch Hội. Theo đó, lúc đầu Hội có 128 hộ, với 248 thửa ruộng sản xuất, trên diện tích hơn 120ha, được sản xuất theo quy trình an toàn, VietGAP. Tiếng lành đồn xa, đầu năm 2014 sau nhiều nỗ lực, rau cần Hoàng Lương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, với thương hiệu “Rau cần Hoàng Lương”.

Được biết, năm ngoái một doanh nghiệp đã xuất khẩu 2 container rau cần Hoàng Lương sang Hàn Quốc để họ làm món kim chi. Song đây mới là bước khởi đầu để đối tác thử hàng. “Vừa qua cũng đã có một số doanh nghiệp Hàn Quốc sang đặt vấn đề để khảo sát chất đất, khí hậu, nguồn nước và chất lượng rau cần để hợp tác sản xuất và tiêu thụ. Chủ trương của huyện là tiếp tục đẩy mạnh phát triển mô hình cá – cần, theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị, hướng đến cánh đồng 1 tỷ đồng/ha/năm. Khi sản phẩm có chất lượng tốt sẽ có thị trường xuất khẩu” – ông Ngô Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng nhận định, để có được thương hiệu đã khó, việc giữ thương hiệu còn khó hơn. Vì vậy, hàng năm xã, huyện đều tổ chức tập huấn cho bà con về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, mỗi năm xã chi 100 triệu đồng cho công tác đào tạo, huyện hỗ trợ 180.000 đồng/sào, 75.000 đồng/sào cho phân bón, thuốc BTVT, sổ theo dõi…

Hiện ở Hoàng Lương có hàng chục đại lý thu mua rau cần, trung bình mỗi ngày xã cung cấp cho thị trường khoảng 40 tấn rau, những ngày lạnh thì nhu cầu ăn lẩu của người dân cao, các nhà hàng, quán ăn mua nhiều nên lượng tiêu thụ lớn, có ngày lên đến 60 tấn. Anh Quách Văn Hoàng, chủ đại lý ở thôn Thanh Lâm cho biết, rau cần tiêu thụ mạnh nhất từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Năm ngoái hộ gia đình anh xuất 2 container hơn 20 tấn rau cần cho một đối tác Hàn Quốc, năm nay họ đang về kiểm tra chất đất, khí hậu, chất lượng rau để hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau cần. Và có thể Tết Đinh Dậu này rau cần Hoàng Lương sẽ có mặt trên bàn ăn của các gia đình ở Hàn Quốc trong món dưa kim chi nổi tiếng xứ này, bởi người dân Hàn Quốc cũng đón Tết Âm lịch như Việt Nam.

Hùng Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]