01:00 - 11/06/2018

Bắc Giang: Giá dứa thấp kỷ lục, người dân gặp khó

Hiện, giá dứa gai tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang thấp nhất từ trước đến nay. Giá bán thấp khiến việc tiêu thụ càng trở nên khó khăn, còn người trồng thì thiệt hại về kinh tế.

Giá xuống thấp khiến người trồng dứa ở Lục Nam gặp không ít khó khăn trong vấn đề tiêu thụ.

Giá dứa giảm, nông dân lao đao

Năm 2018, diện tích trồng dứa (phổ biến là giống Queen) của huyện Lục Nam (Bắc Giang) đạt 390ha, trong đó trồng tập trung chủ yếu tại xã Bảo Sơn (khoảng 320ha); năng suất đạt từ 20 – 35 tấn/ha, tổng sản lượng toàn huyện ước đạt 11.505 tấn.

Được biết, năm 2014, dứa Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tặng giá trị và phát triển thương hiệu, huyện Lục Nam đã đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 155ha. Để thuận lợi cho việc tiêu thụ, mở rộng thị trường HTX Dứa Bảo Sơn đã được thành lập.

Hiện, đang là chính vụ thu hoạch dứa nhưng tại xã Bảo Sơn giá bán tại vườn đang thấp nhất từ trước đến nay. Giá bán thấp không chỉ gây khó cho việc tiêu thụ mà còn ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo KTNT, ông Hoàng Văn Xuân, ở thôn Huê Vận 2, xã Bảo Sơn, cho biết: “Gia đình có 2ha dứa, năm 2017, có hơn 1 mẫu cho thu hoạch, sản lượng đạt 20 tấn, giá bán từ 6.000 – 12.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình còn lãi 75 triệu đồng.

Năm nay, gia đình có hơn 1ha dứa cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 70 tấn. Đầu mùa bán với giá từ 7.500 – 8.000 đồng/kg, sau đó giảm dần, khoảng hơn 10 ngày trở lại đây giá giảm xuống chỉ còn 3.000 – 3.500 đồng/kg, có loại chỉ bán 1.000 đồng/kg. Hiện, gia đình đã bán hết 20/70 tấn”.

Để quả dứa tránh bị dám nắng người dân dùng lưới che.

Cũng theo ông Xuân, mỗi khi vào vụ thu hoạch vải giá dứa đều giảm nhưng vẫn dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Năm nay, giá dứa giảm sâu và thấp nhất từ trước đến nay.

Theo ông Tạ Văn Sang, Trưởng thôn Huê Vận 2 (Bảo Sơn), thôn có 130 hộ trồng dứa, trong đó có 50 hộ có diện tích 1ha trở lên. Từ cây dứa nhiều hộ có thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, khoảng trung tuần tháng 5 đến nay, giá dứa chỉ dao động từ 3.000 – 3.500 đồng/kg, có loại chỉ bán với giá 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Sang với giá dứa bán thấp như hiện nay người trồng dứa thôn Huê Vận 2 bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Cần tìm thị trường ổn định

Theo ông Vi Văn Tuấn, Giám đốc HTX Dứa Bảo Sơn, năm 2018, HTX có 300ha dứa, năng suất đạt 35 tấn/ha, nhưng giá bán không bằng ¼ so với năm 2017.

Đến nay, HTX đã bán hết 50% sản lượng dứa. Trong đó, 20% sản lượng bán với giá 8.000 đồng/kg, còn lại bán với giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, nửa tháng nay dứa loại 1 chỉ bán với giá 3.000 đồng/kg, dứa loại 2 bán 1.500 đồng/kg.

Theo ông Tuấn, bây giờ phải mạnh dạn quy hoạch thành 1 vùng, làm khâu đánh giá thực tế, bao nhiêu con người ăn dứa, sản phẩm bao nhiêu thì đủ để tiêu thụ, từ đó khoanh vùng giao cho một địa bàn, trồng trong một vùng tập trung.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lục Nam cho biết: Nguyên nhân giá dứa thấp như hiện nay là do thị trường đầu ra chưa ổn định trong khi sản lượng, diện tích vẫn giữ ổn định như các năm trước. Chuỗi để liên kết ổn định đầu ra chưa có, hiện đầu ra vẫn thông qua các tiểu thương, buôn bán nhỏ lẻ. Cùng với đó, người dân trồng chủ yếu là giống dứa Queen, giống dứa này chỉ để tiêu thụ tươi sống nên lượng tiêu thụ cũng có hạn.

Thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt, cấp nhãn mác nâng cao thương hiệu, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến thương mại tạo thuận lợi trong tiêu thụ cho người dân, ông Sơn cho biết thêm.

Còn theo ông Đặng Văn Tặng, Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Bắc Giang), dứa là cây truyền thống, không phải cây trồng chính của tỉnh. Năm nay hầu hết các loại cây ăn quả được mùa đã tạo ra áp lực cho tiêu thụ cây dứa.

Ông Tặng cho biết, thời gian tới, Chi cục sẽ hướng dẫn kỹ thuật để người dân trồng rải vụ từ đó giảm bớt sản lượng vào chính vụ. Cùng với đó, xúc tiến, mời các doanh ngiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ từ đó nâng cao giá trị, tăng lợi nhuận cho người trồng dứa.

Được biết, thời vụ thu hoạch dứa tại Lục Nam sẽ kéo dài tới cuối tháng 6, đầu tháng 7, trùng với thời gian thu hoạch vải thiều. Do vậy, nhiều khả năng trong khoảng thời gian này giá dứa vẫn duy trì ở mức thấp.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lục Nam nên có những giải pháp tình thế giúp tiêu thụ, nâng cao giá bán cho người dân. Về lâu dài, cần có giải pháp hữu hiệu tạo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ tránh tình trạng mất giá như hiện nay.

Theo KTNT

 

Tin cập nhật
 • Tình yêu và cuộc sống ở đường 559

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Con đường huyền thoại mang tên Bác, chúng tôi có dịp trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)- Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn- […]

 • Thủ tướng chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội

  Ngày 19-5, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh, Hà Nội.  Trước khi làm việc tại UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hộ chăn nuôi […]

 • Lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bùng phát, giá dầu giảm

  Giá dầu thô ngày 17/5 giảm do lo ngại về lực cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa hạ nhiệt, bất chấp nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn do tình hình Trung Đông. Giá dầu Brent giảm 41 cent, tương đương 0,6%, xuống 72,21 USD/thùng, chốt tuần tăng khoảng […]

Sự kiện
 • Tình yêu và cuộc sống ở đường 559

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Con đường huyền thoại mang tên Bác, chúng tôi có dịp trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)- Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn- […]

 • Hồ Chí Minh: Nguồn cảm hứng bất tận

  Tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới đứng lên giành độc lập dân tộc. Trong những ngày tháng 5 này, dòng người vào viếng lăng Bác dường như đông hơn, tất cả đều muốn dành sự tri […]

 • Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2019): “Hạt thóc là hạt vàng”

  Hồ Chủ tịch đã nhiều lần về thăm những hợp tác xã có năng suất lao động cao  tiêu biểu như xã Xuân La, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân La, quận Tây Hồ). Bác đã  về đây  liên tục 2 lần vào năm 1958 và năm 1964 và nói câu nổi tiếng, sau […]

Tam nông