07:19 - 09/02/2018

Bà Thẩm phán vi phạm thủ tục tố tụng?

TAND quận Sơn Trà đã ra Quyết định biện pháp khẩn cấp tạm thời khi hồ sơ khởi kiện chưa đảm bảo theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và khi chưa thụ lý vụ án là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Hồ sơ vụ án sai chệch

Tạp chí điện tử Làng Mới ngày 08/01/2018 có đăng bài “Tòa ra quyết định trước ngày nhận đơn?” liên quan đến vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa ông Lê Danh Tạo (nguyên đơn) và ông Phan Văn Vị (bị đơn). Đến ngày 10/01/2018, TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời và đình chỉ giải quyết vụ án.

Từ đây, việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc trong vụ án này đã kết thúc. Ông Vị đã thỏa thuận bồi thường gấp đôi số tiền đặt cọc cho ông Tạo, TAND quận Sơn Trà cũng đã trả lại cho ông Tạo khoản tiền tạm ứng án phí và có thông báo vụ việc cho các bên có liên quan. Về phía ông Nguyễn Đăng Độ – người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án thì cho rằng: Việc ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời do bà Thẩm phán Nguyễn Thị Trâm ký đã gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông. Ông Độ đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan cấp trên.

 

Theo tài liệu chúng tôi có được thì bà Nguyễn Thị Trâm, Thẩm phán TAND quận Sơn Trà đã có dấu hiệu cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, vi phạm thủ tục tố tụng.

Cụ thể, thông báo thụ lý hồ sơ vụ án của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà do Thẩm phán Nguyễn Thị Trâm ký ngày 19/12/2017, nhưng đơn khởi kiện vụ án do ông Tạo gửi Tòa án có dấu công văn đến số 756 ngày 29/12/2017?

Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí đối với ông Tạo ghi ngày 19/12/2017, nhưng nội dung thu tạm ứng án phí theo yêu cầu thu lại ghi ngày 30/11/2017?

Trong khi đơn xin áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Tạo theo dấu công văn đến ghi ngày 22/11/2017, có trước ngày ông Tạo gửi đơn kiện, trước ngày nộp tiền tạm ứng án phí?

Đơn xin hỗ trợ thu thập chứng cứ của ông Tạo, Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời do bà Trâm ký cũng có trước ngày nhận đơn kiện, trước ngày thụ lý vụ án?

Mặc khác, trong khi đơn khởi kiện của ông Tạo vẫn chưa đảm bảo đúng quy định, nên ngày 24/11/2017 Tòa án đã ra thông báo yêu cầu ông Tạo sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên trước đó một ngày, ngày 23/11/2017, bà Trâm đã ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Độ đã yêu cầu hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng bị từ chối.

Hợp đồng đặt cọc giả được chấp nhận? 

Trong quá trình thụ lý hồ sơ, nguyên đơn là ông Tạo đã nộp các tài liệu, chứng cứ Cho Tòa án, trong đó có bản photo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất giữa ông Tạo và ông Vị. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì bà Trâm, người trực tiếp thụ lý hồ sơ không xác minh, đối chiếu bản hợp đồng mà ông Tạo nộp cho Tòa án với bản hợp đồng bên nhận đặt cọc là ông Vị đang giữ?

Theo điều tra của chúng tôi, bản hợp đồng đặt cọc mà ông Tạo nộp cho Tòa và bản hợp đồng ông Vị đang giữ có nhiều điểm không trùng khớp. Cụ thể, bản hợp đồng ông Vị giữ không ghi số hợp đồng, không ghi thời gian thanh toán tiền, địa chỉ hộ khẩu thường trú của ông Tạo. Thế nhưng, hợp đồng đặt cọc ông Tạo nộp cho Tòa án có ghi rõ số hợp đồng, địa chỉ hộ khẩu thường trú của ông Tạo và thời gian thanh toán số tiền còn lại có ghi rõ là ngày 30/11/2017…?

Theo ông Vị cho biết: Hợp đồng đặt cọc mà ông Tạo cung cấp cho Tòa án là giả mạo, nhằm mục đích đòi bồi thường 1 tỷ đồng như hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng mà ông đang giữ.

Từ những chi tiết trên, căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì bà Trâm đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Hợp đồng đặt cọc tòa án thụ lý là hợp đồng giả mạo.
Hợp đồng thật không có số hợp đồng, không có thời gian thanh toán.

Mặt khác, tại quyết định số 05/2017/QĐGQKN do Chánh án TAND quận Sơn Trà ký ngày 25/12/2017 về việc giải quyết khiếu nại của ông Độ có ghi: “Theo quy định tại khoản 1 điều 113 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì người yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình; trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường”.

Vì vậy, hiện ông Độ đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để đòi bồi thường thiệt hại trong vụ án tranh chấp hợp đồng nói trên.

Hiện nay, dư luận đang đặt câu hỏi về việc bà Thẩm phán Nguyễn Thị Trâm, là người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ án có vi phạm thủ tục tố tụng, có cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không mà vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Và vì lý do gì mà TAND huyện Sơn Trà luôn đùn đẩy trách nhiệm, né trách báo chí mỗi khi phóng viên đến liên hệ tìm hiểu vụ việc ?

Ở đây chúng ta thấy có rất nhiều hoạt động tố tụng dân sự được thẩm phán TAND quận Sơn Trà-Đà Nẳng tiến hành như: Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản người có nghĩa vụ (điều 114 BLTTDS 2015). Thụ lý vụ án dân sự theo đúng quy định của BLTTDS tại các điều, 26, 28, 32, 161 BLTTDS 2015. Yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ, đánh giá chứng cứ…

Tuy nhiên, toàn bộ vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc giữa ông Lê Danh Tạo (người khởi kiện) và ông Phan Văn Vị (người bị kiện) đều phải được tiến hành sau khi đơn khởi kiện hợp pháp của ông Tạo được tòa án thụ lý (Tòa án chỉ được xem là đã thụ lý vụ án khi người khởi kiện đóng tiền tạm nộp án phí tại cơ quan thi hành án). Nếu ông Tạo làm đơn khởi kiện ghi ngày 29/12/2017 nhưng Tòa án quận Sơn Trà lại thông báo thụ lý, cho đóng tạm ứng án phí vào ngày 19/12/2017 (Nội dung lại thu theo yêu cầu thu lại ghi ngày 30/12/2017) là một sự vi phạm quy định của Bộ Luật TTDS như chúng tôi nêu ở trên.

Ngoài ra, việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phong tỏa tài sản cũng phải được tiến hành sau khi thụ lý vụ án (sau ngày 29/12/2017). Ở đây, đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có từ ngày 22/11/2017 là không có cơ sở. Nếu thời điểm 22/11/2017 bên người khởi kiện có đơn áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) nhưng chưa có đơn khởi kiện thì Tòa án phải trả lại đơn cho đương sự và hướng dẫn đương sự khởi kiện theo đúng trình tự, thụ lý rồi mới áp dụng BPKCTT. Hiện nay, TTDS chỉ cho áp dụng BPKCTT trong một số trường hợp trước khởi kiện như: Vi phạm quyền tác giả. Các trường hợp đặc biệt về bảo vệ tính mạng, sức khỏe. Riêng biện pháp phong tỏa tài sản bắc buộc phải sau khi Tòa án thụ lý, bên yêu cầu phải nộp một khoản phí theo đúng quy định của pháp luật thì Tòa án mới ban hành quyết định. Việc ban hành hay hũy bỏ BPKCTT của Tòa án cũng cần tuân thủ đúng quy định của BLTTDS.

Với việc áp dụng các quy định pháp luật có vẻ cảm tính như bài báo nêu, chúng tôi nhận thấy rằng vị thẩm phán của TAND quận Sơn Trà đã có những quyết định chủ quan, không đúng quy định của BLTTDS. Nếu vụ án đã kết thúc theo thỏa thuận của đương sự thì thôi, nếu việc ban hành các quyết định của thẩm phán có gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự thì các đương sự được quyền khởi kiện Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng. Người có hành vi nếu cố ý vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng dân sự cũng phải chịu trách nhiệm tùy theo mức độ từ kỹ luật hành chính cho đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Thái Thị Diễm Trúc – Công ty luật Tín Nhân, Đoàn Luật sư An Giang

Trần Kha – Tiến Thành

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]