08:26 - 11/11/2017

APEC và cơ hội cho kinh tế Việt Nam

Việt Nam đang tất bật với chuỗi hoạt động của diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Hiếm khi nào người Việt háo hức với một sự kiện quốc tế lớn như thế, điều đó phần nào xóa bớt nỗi buồn do cơn bão só 12 mang đến. Những điều mà chúng ta chứng kiến trong những ngày vừa qua là sự chuyên nghiệp, hoành tráng và một hình ảnh đẹp của nước chủ nhà.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm trong trang phục APEC Việt Nam 2017.

Sự xuất hiện dồn dập của các nguyên thủ hàng đầu thế giới, từ sự hoành tráng rình rang của Donald Trump cho đến sự giản dị của ông Duterte (Tổng thống Philippines) những hình ảnh đa sắc màu của nhiều nền văn hóa sẽ làm cho hình ảnh về đất nước con người Việt Nam xuất hiện trên truyền thông khắp thế giới. Đó là cái được đầu tiên cho giá trị Việt Nam trên trường quốc tế.

APEC xuất hiện đúng lúc kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng tốt trở lại sau nhiều năm trầm lắng do nợ công, tăng chi thường xuyên và thua lỗ từ các tập đoàn nhà nước. APEC diễn ra với một chuỗi các hoạt động kinh tế: Diễn đàn, đối thoại, gặp gỡ… tìm kiếm cơ hội đầu tư giữa các bên, sự xích lại gần nhau hơn giữa các ý tưởng khởi nghiệp trong nước và tiềm lực tài chính dồi dào từ nước ngoài.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AMCHAM) tại Hà Nội – ông Adam Sitkoff, khẳng định: “Mối quan tâm lớn nhất đối với các nền kinh tế thành viên APEC tại hội nghị năm nay là tìm ra con đường để đạt được hơn nữa tự do hóa thương mại ở Châu Á – Thái Bình Dương vào thời điểm chủ nghĩa bảo hộ và chống toàn cầu hóa gia tăng”.

Nhận định thức thời này đối lập với lý luận của ông chủ Alibaba rằng: “Những gì đúc kết được vì sao Ebay không thành công ở Trung Quốc đối với chúng tôi chính là việc một quốc gia không nên đến quốc gia khác để chiếm lĩnh, giành lấy mà nên hỗ trợ các đối tác, các doanh nghiệp bản địa. Nhiều người ghét toàn cầu hoá vì nhiều nước đến các quốc gia đầu tư chỉ vì khai thác nhân công, nguồn lực rẻ”.

Có thể sự quy kết của Jack Ma đúng với nền kinh tế Trung Quốc và bản thân Alibaba. Nhưng quan hệ thương mại của Việt Nam với các nền kinh tế APEC chiếm 79% tổng thương mại của cả nước. Các nền kinh tế APEC cũng đầu tư đáng kể ở Việt Nam, chiếm 80% tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài. Điều này khác xa năm 1990 khi Việt Nam khan hiếm đối tác thương mại sau khi Liên Xô sụp đổ.

APEC là cơ hội tốt để Việt Nam tận dụng nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện với các nền kinh tế lớn, như đã làm với Canada cách đây ít hôm tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Điều đó có nghĩa hai bên chia sẻ ngày càng nhiều những lợi ích mà trước hết là về kinh tế.

Có thể viễn cảnh cho một nền thương mại tự do hóa tại Châu Á – Thái Bình Dương còn xa vì những mâu thuẫn đa phương diện, song nhiều chuyên gia nhận định thế kỷ 21 sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của Châu Á khi mà lục địa già có dấu hiệu chững lại, Hoa Kỳ cũng đã xoay trục lợi ích về Biển Đông, trong đó Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng trong quan hệ bộ ba Mỹ – Nga – Trung Quốc.

Sau APEC sẽ là chuyến thăm chính thức của ông Trump tới nước chủ nhà, đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng, quân sự, thương mại, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội… Điều đó cũng đem lại lợi ích cho nước Mỹ bằng các cam kết đầu tư và gác lại nhanh hơn quá khứ.

Khắc Trà

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]