01:07 - 28/05/2019

Âm nhạc của các thiên tài âm nhạc Đức tại TP.Hồ Chí Minh

Ngày 2/6, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu đêm hòa nhạc đặc biệt “Âm nhạc của các thiên tài âm nhạc Đức” tại Nhà hát lớn TP HCM.

Các bậc thầy trong âm nhạc Đức được vinh danh đó là Mendelssohn, Bruch và Brahms, nhưng các tác phẩm được chọn không phải là những bản concerto violin nổi tiếng mà cả ba nhà soạn nhạc đã sáng tác. Thay vào đó, là những tác phẩm có thể còn mới mẻ đối với nhiều khán giả Sài Gòn.

Sự hấp dẫn của đêm hòa nhạc đến từ một số nghệ sĩ tài năng quốc tế sẽ xuất hiện với tư cách là nghệ sĩ khách mời và nghệ sĩ violin nổi tiếng của Việt Nam, Vũ Việt Chương, đang làm việc ở nước ngoài, trở lại với tư cách là Guest Concertmaster.

Mendelssohn đã viết bản concerto cho violin, piano và dàn dây khi ông mới chỉ 14 tuổi. Trong đó, tác phẩm có nhiều điểm tương đồng với các bản giao hưởng đầu tiên của ông, một trong số đó đã được HBSO trình diễn vào ngày 4/ 5. Tác phẩm này do nghệ sĩ violin độc tấu Vũ Việt Chương đồng thời cũng là Concertmaster khách mời và nghệ sĩ piano độc tấu Đào Trọng Tuyên, trình tấu cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Hiện tại, nghệ sĩ Vũ Việt Chương đang là Concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo, bang Texas, Hoa Kỳ và anh đã làm khán phòng HBSO thật sôi động với phong cách biểu diễn lôi cuốn trong Sheherazade  của Rimsky-Korsakov vào tháng 10 năm ngoái.

Sau giải lao sẽ là tác phẩm concerto cho violin và viola của Max Bruch.

Hai nghệ sĩ khách mời sẽ góp mặt trong tác phẩm này. Nghệ sĩ Martha Walvoord sẽ biểu diễn với violin và nghệ sĩ Juan-Miguel Hernandez biểu diễn với viola.

Nghệ sĩ Walvoord là phó giáo sư violin tại Đại học Texas tại Arlington, và là người duy nhất nhận được Giải thưởng Giáo viên trẻ của năm của TexASTA 2010 Marjorie Keller. Cô biểu diễn trên cây đàn violin do Francois Pique sản xuất tại Paris năm 1800.

Nghệ sĩ Hernandez sinh ra tại Canada được bổ nhiệm làm giáo sư tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia London vào năm 2016. Ông kết hợp biểu diễn viola quốc tế nhưng cũng tham gia liên tục vào các hoạt động về nhạc jazz như một sở thích.

Bản concerto của Bruch ban đầu được sáng tác cho clarinet và viola (năm 1911) vì Bruch có một người con trai biểu diễn clarinet. Tuy nhiên, tác phẩm này thường được biểu diễn với violin và viola, và đó là cách chúng ta sẽ được nghe trong Nhà hát Thành phố vào Chủ nhật.

Cuối cùng là sáu vũ khúc trích trừ Hungarian Dances nổi tiếng của Brahms. Brahms sống và làm việc tại Vienna (ngày nay là Áo), nhưng Hungary ở gần đó, được coi là nguồn gốc của âm nhạc ngoại bang, sống động và chịu ảnh hưởng của người gypsy. Hungarian Dances của Brahms rơi vào thể loại này.

Brahms đã viết 21 Hungarian Dance, nhưng chỉ có ít trong số đó được phổ cho dàn nhạc. Những bài còn lại đã được phổ lại bởi những người khác, lại là những bài được phổ biến nhất ngày nay.

Những điệu nhảy được nghe trong buổi hòa nhạc tại HBSO lần này là các số 1, 4, 5, 6, 10 và 14, mặc dù sẽ không  trình diễn theo thứ tự đó.

Toàn bộ buổi tối sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng Ba Lan Wojciech Czepiel, hiện đang làm việc với Warsaw Sinfonietta và Dàn nhạc Giao hưởng của Học viện Âm nhạc Krakow. Việt Nam may mắn có thể chào đón ông là nhạc trưởng của buổi hòa nhạc đầy sự nổi tiếng này.

Buổi hoà nhạc bắt đầu lúc 20h.

Vé cho chương trình từ 300,000 VND đến 650,000 VND với giá vé ưu đãi dành cho SV-HS là 80,000 VND (xuất trình thẻ SV-HS khi mua và đến xem chương trình).

 

 

Lê Anh

Tin cập nhật
 • Bệnh nhân ung thư có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

  Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vaccine COVID-19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư.  Theo GLOBOCAN 2020 (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm Việt Nam ước tính có hơn […]

 • Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

  Trong số 500 Đại biểu Quốc hội của cả nước, TP. Hồ Chí Minh – dự kiến có 30 đại biểu – sẽ là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất. Theo VOV

 • Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021

  Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thực hiện Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 27/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]