11:38 - 11/12/2017

Ai có quyền cách ly con khỏi cha, mẹ?

Ngày 4-12, Công an xã Cư Né (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) đã phải đến tận nhà để giúp đỡ một cháu bé 11 tuổi bị cha đánh đập.

Đưa cháu bé 11 tuổi bị cha đánh đập đi khám tại bệnh viện

Thiếu tá Y Tuệ Ayun – trưởng Công an xã Cư Né – cho biết cha của cháu bực tức con không nghe lời nên ông lấy một cây tre đánh nhiều cái vào người con. Hiện hồ sơ vụ việc được chuyển đến Công an huyện Krông Búk điều tra theo thẩm quyền.

Thiếu tá Y Tuệ Ayun còn nói cách đây năm năm, cha của cháu bị tai nạn giao thông nên tinh thần không được ổn định. Những lúc “trái gió trở trời” ông thường có hành vi bạo hành với vợ. Vì việc này nên mẹ cháu bé đưa một con về bên ngoại ở, còn cháu bé 11 tuổi sống với cha.

Từ khi vợ bỏ đi, tình trạng cha cháu bé chuyển biến xấu hơn. “Lúc bình thường ông ấy rất thương con, chăm lo con hết mực. Nhưng những lúc trái gió trở trời lại thường đánh con rất nặng tay” – ông Y Tuệ Ayun kể.

Lo ngại cháu bé tiếp tục bị bạo hành, thiếu tá Tuệ Ayun đề nghị cách ly cháu bé khỏi cha. “Tuy nhiên việc cách ly con trai với bố ruột phải do cấp thẩm quyền quyết định” – thiếu tá Y Tuệ nói.

Luật sư Phan Thanh Sơn – Đoàn luật sư Đắk Lắk – cho rằng việc cha hay mẹ đánh đập con cái dẫn đến thương tích có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Để tránh những tổn thương cho trẻ, tòa án có thể ra quyết định cách ly con khỏi cha (mẹ) một thời gian. Việc này được quy định cụ thể trong điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Cụ thể, cha (mẹ) bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp: bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, cha (mẹ) còn bị hạn chế quyền đối với con nếu có lối sống đồi trụy, xúi giục hoặc ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội…

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức mà ra quyết định cách ly con khỏi cha (mẹ) trong thời hạn từ 1-5 năm. Tòa án có xem xét việc rút ngắn thời hạn này nếu như cha (mẹ) có chuyển biến tích cực.

Trong trường hợp cụ thể ở xã Cư Né, mẹ của cháu bé có thể làm đơn yêu cầu tòa án không công nhận là vợ chồng với cha cháu bé, đề nghị giải quyết vấn đề nuôi con chung. Đồng thời yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để được trực tiếp nuôi con.

“Khi giải quyết vấn đề nuôi con chung, tòa án sẽ xem xét đến ba yếu tố: điều kiện về vật chất, điều kiện về tinh thần và đặc biệt là nguyện vọng của cháu bé (đủ 7 tuổi trở lên) để quyết định ai nuôi con” – luật sư Sơn tư vấn.

Theo TTO

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ống kính đó đây, Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
 • Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

  Những điểm đến hàng đầu thế giới tại như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket và Bali cũng sẵn sàng các kế hoạch đón khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa. Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? […]

 • Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

  Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch […]

 • Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

  Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng. Du lịch bền vững là xu hướng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Mùa dứa ngọt lại về với người nông dân Ninh Bình

  Người dân trồng dứa của tỉnh Ninh Bình đang phấn khởi hơn ai hết, bởi những thành quả lao động vất vả, cực nhọc giữa cánh đồng nắng nóng nay đang cho những trái ngọt bội thu. Trên cánh đồng dứa thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bà con đang khẩn […]

 • Vải thiều Việt Nam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần tại Nhật Bản

  Với phản ứng tốt từ thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đón nhận, quả vải thiều Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản ngay trong năm nay và những năm tiếp theo. Cơ hội cho nhiều nông sản Ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà […]

 • Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

  Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê. Trước đây, […]