21:12 - 02/07/2019

9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày lăn lộn cùng ăn, cùng ngủ với bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo bước cha gắn bó với nghề báo

Chàng phóng viên trẻ thế hệ 9X người dân tộc Mông – Lệnh Anh Thắng (SN 1995) quê Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang). Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Truyền hình, Thắng có 4 tháng học việc ở báo Hà Giang, sau đó chuyển về huyện Quản Bạ làm phóng viên của Đài Phát thanh Truyền hình huyện. Thắng kể: “Em thích trở thành nhà báo từ những ngày còn bé, khi được rong ruổi theo bố làm tin, viết phóng sự. Bố em là một nhà báo và hiện là Phó phòng Văn hoá huyện Quản Bạ, có lẽ ông là nhà báo duy nhất có thẻ nhà báo tại huyện”.

Phóng viên Lệnh Anh Thắng đang tác nghiệp tại hiện trường. (ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhớ lại những kỷ niệm ngày bé, Thắng theo bố đi trên chiếc xe đạp cũ, đến từng ngóc ngách thôn bản trên những cung đường đá lởm chởm. Những năm đó đường giao thông thôn bản chưa được cải tạo, quang cảnh còn hoang vu, vắng lặng. Cậu học trò nhỏ vẫn nhớ như in tiếng chim hót, tiếng khỉ kêu trong rừng, màu xanh bạt ngàn của cây, vẻ hùng vĩ của núi non miền biên cương.

“Cảm giác về quê hương cao nguyên đá đẹp lắm. Nó cũng được khắc hoạ trên ngòi bút của bố em trong những lần em tập đọc tiếng Việt. Em còn nhớ mình từng rất háo hức khi cầm tờ báo có hình của bố khoe các bạn cùng học. Bài báo có nội dung “chuyển đổi giống ngô đạt hiệu quả ở Quản Bạ”. Và những ngày còn bé được đi theo bố công tác, được trải nghiệm những miền quê vùng sơn cước Hà Giang, những phong cảnh hùng vĩ của quê hương mình, tham quan những lễ hội văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh… Từ lúc đó trong suy nghĩ, tương lại em sẽ tiếp bước cha mình để theo nghiệp báo” – Thắng bồi hồi.

Ra trường, trong thời gian làm việc tại địa phương, chàng phóng viên trẻ nhận ra nhiều vấn đề người dân nông thôn đang gặp phải. Qua những lần đi công tác Thắng nhận thấy, hầu hết các huyện trên vùng cao nguyên đá của tỉnh Hà Giang có diện tích canh tác ít, chủ yếu là núi đá vôi nên đời sống của người dân còn khổ cực, vẫn tồn tại nhiều hủ tục. Thêm vào đó, thành phần các dân tộc thiểu số chiếm đa số, ít tiếp xúc với bên ngoài cũng là cản trở lớn trong quá trình hội nhập.

Hai năm công tác tại Đài Truyền hình huyện Quản Bạ, đặc biệt là sau sáp nhập thành Trung tâm văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện Quản Bạ, Thắng đã không được làm đúng với chuyên môn nghề. Khoảng thời gian đó Thắng bị stress vì không được đi viết bài, làm phóng sự theo sở thích ngành nghề đã học, theo đuổi đam mê mà chỉ phục vụ công tác văn hóa như đi múa hát, biểu diễn văn nghệ, treo băng – rôn tuyên truyền.

Với quyết tâm theo nghề, Thắng thi tiếp lên đại học. Trong thời gian học liên thông lên đại học vào những ngày cuối tuần tại Hà Nội, Thắng đã giấu bố mẹ thi tuyển, phỏng vấn vào Kênh Truyền hình VTC9 (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC) – Chuyên mục phóng sự thực tế nói về những cá nhân, nông dân tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp, Thắng đã vận dụng những kĩ năng đã từng học, kinh nghiệm đã trải qua… và chàng trai trẻ đã mừng vui đến mất ăn mất ngủ khi trúng tuyển.

Tuy nhiên, đứng trước 2 sự lựa chọn: Một là làm việc ở quê nhà với những công việc không đam mê hay là ở Hà Nội một mình tự lập, không có sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình, cộng với sự lo lắng của bố mẹ không biết con mình sẽ sống thế nào? làm việc ra sao?… Và chàng trai 9X đã thuyết phục được cha mẹ, tạm rời xa cao nguyên đá để đi theo ước mơ từ thuở bé của mình.

Luôn đau đáu với nghiệp viết về  “tam nông”

Trong Lễ trao giải báo chí viết về Chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2018 vừa qua, tác phẩm báo nói mang tên “Bản người Dao thay đổi nhờ nông thôn mới” của Thắng đã được trao giải B. Câu chuyện nói về sự thay đổi mạnh mẽ của một miền quê dân tộc Dao đã bao đời gắn với cái nghèo, hủ tục lạc hậu, nay đã có thêm hy vọng về giảm bớt hộ nghèo, đời sống người dân văn minh hơn. Các em nhỏ được đến trường nhiều hơn.

Phóng viên Lệnh Anh Thắng nhận giải B Cuộc thi Báo chí viết về nông thôn mới năm 2018. (ảnh do nhân vật cung cấp).

Chàng phóng viên 9X bày tỏ: “Người nông dân thời đại 4.0 hiện nay đang cần những gì cho sinh kế (sản xuất nông nghiệp, tham gia công nghiệp chế biến…)? Điều đó bao gồm cả tri thức, công cụ, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, trong khi sản xuất và chế biến để đảm bảo sinh kế, người nông dân cũng đã trực tiếp đóng góp cho nền kinh kế của cả xã hội, như đáp ứng nhu cầu lương thực cho thị dân, cung cấp sản phẩm cho xuất khẩu tạo lợi nhuận cho giới kinh doanh, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy qua đó tạo việc làm cho công nhân”.

Theo Thắng, hiện nay là chúng ta mới chỉ xem xét hoạt động sản xuất của nông dân để tạo thu nhập cho họ mà chưa nhìn nhận đầy đủ những đóng góp về lợi ích của họ cho xã hội để áp dụng đúng nguyên tắc chia sẻ lợi ích và tài nguyên cho những đóng góp đó. Ví dụ, chúng ta cho rằng nông nghiệp đang tiêu thụ đến 86% lượng nước dùng của cả nước nên cần phải tìm cách giảm đi để tăng thêm nước cho thủy điện và cung cấp cho đô thị.

Nhưng thử tính, khi một người dân đô thị ăn một bát cơm thì đang tiêu thụ khoảng 200 lít nước được tính vào nông nghiệp, nhưng thực ra không phải nguồn nước nông dân dùng cho nông nghiệp chỉ được dùng cho lợi ích của chính họ mà còn được dùng để cung cấp nông sản cho dân đô thị, như vậy đầu tư cho phát triển nông thôn như giảm chi phí đầu vào, gia tăng năng suất chính là gián tiếp đầu tư cho lợi ích của đô thị. Do đó người dân đô thị cũng phải đóng góp tương ứng như thế nào cho các đầu tư đó để chia sẻ với những đóng góp của người nông dân.

“Theo em không nên gọi theo thứ tự Nông nghiệp, Nông thôn và Nông dân, mà cần đưa vị trí người Nông dân lên hàng đầu. Nông thôn là môi trường sống của Nông dân, và Nông nghiệp là sinh kế, đồng thời là đóng góp của nông dân vào nền kinh tế cả nước. Do đó, trọng tâm phát triển phải là con người, sau đó là môi trường sống và sinh kế. Nên đổi lại thứ tự là Nông dân, Nông thôn và Nông nghiệp có lẽ phù hợp hơn với xu hướng phát triển hiện tại của xã hội”.

Phóng viên Lệnh Anh Thắng.

Chu Hồng Châu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô sinh khối vụ Đông

  Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín […]

 • Ngư dân Bạc Liêu có thu nhập khá nhờ trúng mùa ruốc biển

  Điều khiến ngư dân Bạc Liêu phấn khởi là ngoài giá cả, đầu ra ổn định, thì môi trường biển được cải thiện, nguồn lợi thủy sản có quanh năm, nhất là sản lượng ruốc tăng nên ngư dân có thu nhập khá. Những năm gần đây, con ruốc xuất hiện nhiều trên khu vực […]

 • Đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ vào tháng 10-11 tới

  Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á – lưu hành sốt xuất huyết quanh năm với số mắc và tử vong cao. Hiện đang vào mùa mưa, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào khoảng tháng 10-11. 3 tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng tại […]

Sự kiện
Tam nông
 • Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Tiền đề phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  Phát huy vai trò của Hội Nông dân (ND) trong việc định hướng phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn, Hội ND tỉnh Hải Dương đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động […]

 • Nam Định: Giải pháp hiệu quả để nâng chất các tiêu chí

  Hoàn thành Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM) sớm hơn một năm so với mục tiêu đề ra, tỉnh Nam Định đã kiến tạo những dấu ấn nổi trội trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, những thành tựu này tiếp tục được “nâng chất” bằng những giải pháp hiệu quả của tỉnh […]

 • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

  Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]