21:12 - 02/07/2019

9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày lăn lộn cùng ăn, cùng ngủ với bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo bước cha gắn bó với nghề báo

Chàng phóng viên trẻ thế hệ 9X người dân tộc Mông – Lệnh Anh Thắng (SN 1995) quê Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang). Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Truyền hình, Thắng có 4 tháng học việc ở báo Hà Giang, sau đó chuyển về huyện Quản Bạ làm phóng viên của Đài Phát thanh Truyền hình huyện. Thắng kể: “Em thích trở thành nhà báo từ những ngày còn bé, khi được rong ruổi theo bố làm tin, viết phóng sự. Bố em là một nhà báo và hiện là Phó phòng Văn hoá huyện Quản Bạ, có lẽ ông là nhà báo duy nhất có thẻ nhà báo tại huyện”.

Phóng viên Lệnh Anh Thắng đang tác nghiệp tại hiện trường. (ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhớ lại những kỷ niệm ngày bé, Thắng theo bố đi trên chiếc xe đạp cũ, đến từng ngóc ngách thôn bản trên những cung đường đá lởm chởm. Những năm đó đường giao thông thôn bản chưa được cải tạo, quang cảnh còn hoang vu, vắng lặng. Cậu học trò nhỏ vẫn nhớ như in tiếng chim hót, tiếng khỉ kêu trong rừng, màu xanh bạt ngàn của cây, vẻ hùng vĩ của núi non miền biên cương.

“Cảm giác về quê hương cao nguyên đá đẹp lắm. Nó cũng được khắc hoạ trên ngòi bút của bố em trong những lần em tập đọc tiếng Việt. Em còn nhớ mình từng rất háo hức khi cầm tờ báo có hình của bố khoe các bạn cùng học. Bài báo có nội dung “chuyển đổi giống ngô đạt hiệu quả ở Quản Bạ”. Và những ngày còn bé được đi theo bố công tác, được trải nghiệm những miền quê vùng sơn cước Hà Giang, những phong cảnh hùng vĩ của quê hương mình, tham quan những lễ hội văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh… Từ lúc đó trong suy nghĩ, tương lại em sẽ tiếp bước cha mình để theo nghiệp báo” – Thắng bồi hồi.

Ra trường, trong thời gian làm việc tại địa phương, chàng phóng viên trẻ nhận ra nhiều vấn đề người dân nông thôn đang gặp phải. Qua những lần đi công tác Thắng nhận thấy, hầu hết các huyện trên vùng cao nguyên đá của tỉnh Hà Giang có diện tích canh tác ít, chủ yếu là núi đá vôi nên đời sống của người dân còn khổ cực, vẫn tồn tại nhiều hủ tục. Thêm vào đó, thành phần các dân tộc thiểu số chiếm đa số, ít tiếp xúc với bên ngoài cũng là cản trở lớn trong quá trình hội nhập.

Hai năm công tác tại Đài Truyền hình huyện Quản Bạ, đặc biệt là sau sáp nhập thành Trung tâm văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện Quản Bạ, Thắng đã không được làm đúng với chuyên môn nghề. Khoảng thời gian đó Thắng bị stress vì không được đi viết bài, làm phóng sự theo sở thích ngành nghề đã học, theo đuổi đam mê mà chỉ phục vụ công tác văn hóa như đi múa hát, biểu diễn văn nghệ, treo băng – rôn tuyên truyền.

Với quyết tâm theo nghề, Thắng thi tiếp lên đại học. Trong thời gian học liên thông lên đại học vào những ngày cuối tuần tại Hà Nội, Thắng đã giấu bố mẹ thi tuyển, phỏng vấn vào Kênh Truyền hình VTC9 (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC) – Chuyên mục phóng sự thực tế nói về những cá nhân, nông dân tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp, Thắng đã vận dụng những kĩ năng đã từng học, kinh nghiệm đã trải qua… và chàng trai trẻ đã mừng vui đến mất ăn mất ngủ khi trúng tuyển.

Tuy nhiên, đứng trước 2 sự lựa chọn: Một là làm việc ở quê nhà với những công việc không đam mê hay là ở Hà Nội một mình tự lập, không có sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình, cộng với sự lo lắng của bố mẹ không biết con mình sẽ sống thế nào? làm việc ra sao?… Và chàng trai 9X đã thuyết phục được cha mẹ, tạm rời xa cao nguyên đá để đi theo ước mơ từ thuở bé của mình.

Luôn đau đáu với nghiệp viết về  “tam nông”

Trong Lễ trao giải báo chí viết về Chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2018 vừa qua, tác phẩm báo nói mang tên “Bản người Dao thay đổi nhờ nông thôn mới” của Thắng đã được trao giải B. Câu chuyện nói về sự thay đổi mạnh mẽ của một miền quê dân tộc Dao đã bao đời gắn với cái nghèo, hủ tục lạc hậu, nay đã có thêm hy vọng về giảm bớt hộ nghèo, đời sống người dân văn minh hơn. Các em nhỏ được đến trường nhiều hơn.

Phóng viên Lệnh Anh Thắng nhận giải B Cuộc thi Báo chí viết về nông thôn mới năm 2018. (ảnh do nhân vật cung cấp).

Chàng phóng viên 9X bày tỏ: “Người nông dân thời đại 4.0 hiện nay đang cần những gì cho sinh kế (sản xuất nông nghiệp, tham gia công nghiệp chế biến…)? Điều đó bao gồm cả tri thức, công cụ, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, trong khi sản xuất và chế biến để đảm bảo sinh kế, người nông dân cũng đã trực tiếp đóng góp cho nền kinh kế của cả xã hội, như đáp ứng nhu cầu lương thực cho thị dân, cung cấp sản phẩm cho xuất khẩu tạo lợi nhuận cho giới kinh doanh, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy qua đó tạo việc làm cho công nhân”.

Theo Thắng, hiện nay là chúng ta mới chỉ xem xét hoạt động sản xuất của nông dân để tạo thu nhập cho họ mà chưa nhìn nhận đầy đủ những đóng góp về lợi ích của họ cho xã hội để áp dụng đúng nguyên tắc chia sẻ lợi ích và tài nguyên cho những đóng góp đó. Ví dụ, chúng ta cho rằng nông nghiệp đang tiêu thụ đến 86% lượng nước dùng của cả nước nên cần phải tìm cách giảm đi để tăng thêm nước cho thủy điện và cung cấp cho đô thị.

Nhưng thử tính, khi một người dân đô thị ăn một bát cơm thì đang tiêu thụ khoảng 200 lít nước được tính vào nông nghiệp, nhưng thực ra không phải nguồn nước nông dân dùng cho nông nghiệp chỉ được dùng cho lợi ích của chính họ mà còn được dùng để cung cấp nông sản cho dân đô thị, như vậy đầu tư cho phát triển nông thôn như giảm chi phí đầu vào, gia tăng năng suất chính là gián tiếp đầu tư cho lợi ích của đô thị. Do đó người dân đô thị cũng phải đóng góp tương ứng như thế nào cho các đầu tư đó để chia sẻ với những đóng góp của người nông dân.

“Theo em không nên gọi theo thứ tự Nông nghiệp, Nông thôn và Nông dân, mà cần đưa vị trí người Nông dân lên hàng đầu. Nông thôn là môi trường sống của Nông dân, và Nông nghiệp là sinh kế, đồng thời là đóng góp của nông dân vào nền kinh tế cả nước. Do đó, trọng tâm phát triển phải là con người, sau đó là môi trường sống và sinh kế. Nên đổi lại thứ tự là Nông dân, Nông thôn và Nông nghiệp có lẽ phù hợp hơn với xu hướng phát triển hiện tại của xã hội”.

Phóng viên Lệnh Anh Thắng.

Chu Hồng Châu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Khoa học công nghệ – đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

    Ngày 17/9/2019, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã có chuyến làm việc với hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy khoa học và […]

  • Sẽ kiểm tra thực tế việc ngư dân Phú Yên tự hoán cải tàu cá

    Tổng cục Thủy sản đã yêu cầu Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên phải thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn về hoán cải tàu cá. Liên quan đến việc ngư dân tự hoán cải tàu cá không theo hướng dẫn tại Phú Yên, ngày 16/9, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy […]

  • Lão nông Bến Tre “đổi đời” nhờ trồng bưởi da xanh

    Sản xuất giỏi, làm công tác từ thiện xã hội nhiệt tình, đó là trường hợp của ông Trịnh Ngọc Trung- một nông dân cao tuổi gương mẫu ở ấp Quới Lợi, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng người nông dân này luôn đi […]