23:38 - 05/10/2018

75% khiếu kiện tại TP.HCM liên quan đến đất đai

Ngày 5/10, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân trên địa bàn thành phố, nhất là một số vụ việc khiếu nại kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết so với quy định pháp luật.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, một số đại biểu cho rằng trong các khiếu nại của người dân liên quan đến thu hồi đất tỷ lệ rất cao, qua giải quyết khiếu nại đã có kết luận việc thực hiện các dự án này có một số sai phạm.

Điển hình như dự án 1 bis – 1 kép Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1) kéo dài 18 năm, dự án khu đô thị Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đặc biệt là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, thành phố cần làm rõ vì sao những vụ khiếu nại kéo dài và không có điểm dừng, bởi nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ và bùng phát.

Trong khi đó theo ông Khuê, trong quá trình giải quyết khiếu nại, cách trả lời của nhiều nơi không vì cái chung, chỉ đứng trên quan điểm của riêng mình. Có những văn bản trả lời chung chung, gần như để trả nợ cho việc tiếp nhận hồ sơ. Công dân không chấp nhận. Họ cần biết đúng sai trong các nội dung khiếu nại.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cũng cho rằng, bức xúc lắm người dân mới đi khiếu kiện. Nếu giải quyết không thỏa đáng sẽ làm cho người dân mất niềm tin.

Tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiến kiện liên quan đến đất đai luôn dẫn đầu với tỷ lệ 75% ở TPHCM.

Nổi bật nhất là việc thu hồi đất của dân làm khu thương mại, nhà ở… nhưng giá bồi thường cho dân thấp hơn quá nhiều so với giá sản phẩm doanh nghiệp bán ra. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, thậm chí vụ lợi… là những nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài.

Theo đó, trong thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo lĩnh vực tiếp công dân; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm của các sở, ngành trong lĩnh vực tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết ngay bước đầu tại cơ sở các khiếu nại của công dân để hạn chế phát sinh khiếu nại đông người, ảnh hưởng an ninh, trật tự.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, để công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại đạt kết quả tốt, đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận của nhân dân góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững, UBND TP.HCM cần chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ động phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong công tác tiếp công dân.

Đồng thời, khẩn trương rà soát và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dứt điểm các quyết định khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật; kiên quyết xử lý đối với các sở, ngành, quận, huyện chưa thực hiện hết thẩm quyền, trách nhiệm, nỗ lực trong thực hiện đúng tiến độ, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đô thị nhằm hạn chế khiếu kiện, khiếu nại của công dân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Thu Dịu

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]