23:38 - 05/10/2018

75% khiếu kiện tại TP.HCM liên quan đến đất đai

Ngày 5/10, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân trên địa bàn thành phố, nhất là một số vụ việc khiếu nại kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết so với quy định pháp luật.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, một số đại biểu cho rằng trong các khiếu nại của người dân liên quan đến thu hồi đất tỷ lệ rất cao, qua giải quyết khiếu nại đã có kết luận việc thực hiện các dự án này có một số sai phạm.

Điển hình như dự án 1 bis – 1 kép Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1) kéo dài 18 năm, dự án khu đô thị Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đặc biệt là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, thành phố cần làm rõ vì sao những vụ khiếu nại kéo dài và không có điểm dừng, bởi nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ và bùng phát.

Trong khi đó theo ông Khuê, trong quá trình giải quyết khiếu nại, cách trả lời của nhiều nơi không vì cái chung, chỉ đứng trên quan điểm của riêng mình. Có những văn bản trả lời chung chung, gần như để trả nợ cho việc tiếp nhận hồ sơ. Công dân không chấp nhận. Họ cần biết đúng sai trong các nội dung khiếu nại.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cũng cho rằng, bức xúc lắm người dân mới đi khiếu kiện. Nếu giải quyết không thỏa đáng sẽ làm cho người dân mất niềm tin.

Tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiến kiện liên quan đến đất đai luôn dẫn đầu với tỷ lệ 75% ở TPHCM.

Nổi bật nhất là việc thu hồi đất của dân làm khu thương mại, nhà ở… nhưng giá bồi thường cho dân thấp hơn quá nhiều so với giá sản phẩm doanh nghiệp bán ra. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, thậm chí vụ lợi… là những nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài.

Theo đó, trong thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo lĩnh vực tiếp công dân; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm của các sở, ngành trong lĩnh vực tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết ngay bước đầu tại cơ sở các khiếu nại của công dân để hạn chế phát sinh khiếu nại đông người, ảnh hưởng an ninh, trật tự.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, để công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại đạt kết quả tốt, đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận của nhân dân góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững, UBND TP.HCM cần chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ động phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong công tác tiếp công dân.

Đồng thời, khẩn trương rà soát và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dứt điểm các quyết định khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật; kiên quyết xử lý đối với các sở, ngành, quận, huyện chưa thực hiện hết thẩm quyền, trách nhiệm, nỗ lực trong thực hiện đúng tiến độ, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đô thị nhằm hạn chế khiếu kiện, khiếu nại của công dân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Thu Dịu

Tin cập nhật
 • Bánh canh Khmer – món ăn đầy mộc mạc của tỉnh An Giang

  Với vị trí địa lý giáp ranh đất nước Campuchia, An Giang không chỉ là vùng đất có sự đa dạng văn hóa mà còn có cả nền ẩm thực phong phú. Đây cũng là địa bàn sinh sống của dân tộc Khmer vậy nên nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua món […]

 • Đối thủ chính của H&M ở Ý sắp sửa chào sân Việt Nam

   “Ông lớn” bán lẻ thời trang hàng đầu Việt Nam này sẽ tiếp tục đưa vào “bộ sưu tập” của mình một nhãn hàng đình đám khác – OVS, thương hiệu thời trang hàng đầu từ Ý, sánh vai cùng các thương hiệu đang “ăn nên làm ra” của mình như Nike, Gap, Levi’s, Mango,… […]

 • Hà Tĩnh: Nông dân thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cam VietGap

  Ghé thăm nhiều xã ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong đó có xã Đức Lĩnh đúng dịp cuối năm, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đồi cam bạt ngàn sai trĩu quả đang vào mùa thu hoạch. Mô hình trồng cam hiệu quả nhờ VietGap Vài năm trở lại đây, phong trào […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hà Tĩnh: Nông dân thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cam VietGap

  Ghé thăm nhiều xã ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong đó có xã Đức Lĩnh đúng dịp cuối năm, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đồi cam bạt ngàn sai trĩu quả đang vào mùa thu hoạch. Mô hình trồng cam hiệu quả nhờ VietGap Vài năm trở lại đây, phong trào […]

 • Kỳ vọng ngành chăn nuôi lợn

  Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018.  Trong đó, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ chiếm lần lượt 48%, 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là […]

 • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]