23:38 - 05/10/2018

75% khiếu kiện tại TP.HCM liên quan đến đất đai

Ngày 5/10, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân trên địa bàn thành phố, nhất là một số vụ việc khiếu nại kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết so với quy định pháp luật.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, một số đại biểu cho rằng trong các khiếu nại của người dân liên quan đến thu hồi đất tỷ lệ rất cao, qua giải quyết khiếu nại đã có kết luận việc thực hiện các dự án này có một số sai phạm.

Điển hình như dự án 1 bis – 1 kép Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1) kéo dài 18 năm, dự án khu đô thị Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đặc biệt là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, thành phố cần làm rõ vì sao những vụ khiếu nại kéo dài và không có điểm dừng, bởi nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ và bùng phát.

Trong khi đó theo ông Khuê, trong quá trình giải quyết khiếu nại, cách trả lời của nhiều nơi không vì cái chung, chỉ đứng trên quan điểm của riêng mình. Có những văn bản trả lời chung chung, gần như để trả nợ cho việc tiếp nhận hồ sơ. Công dân không chấp nhận. Họ cần biết đúng sai trong các nội dung khiếu nại.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cũng cho rằng, bức xúc lắm người dân mới đi khiếu kiện. Nếu giải quyết không thỏa đáng sẽ làm cho người dân mất niềm tin.

Tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiến kiện liên quan đến đất đai luôn dẫn đầu với tỷ lệ 75% ở TPHCM.

Nổi bật nhất là việc thu hồi đất của dân làm khu thương mại, nhà ở… nhưng giá bồi thường cho dân thấp hơn quá nhiều so với giá sản phẩm doanh nghiệp bán ra. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, thậm chí vụ lợi… là những nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài.

Theo đó, trong thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo lĩnh vực tiếp công dân; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm của các sở, ngành trong lĩnh vực tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết ngay bước đầu tại cơ sở các khiếu nại của công dân để hạn chế phát sinh khiếu nại đông người, ảnh hưởng an ninh, trật tự.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, để công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại đạt kết quả tốt, đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận của nhân dân góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững, UBND TP.HCM cần chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ động phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong công tác tiếp công dân.

Đồng thời, khẩn trương rà soát và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dứt điểm các quyết định khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật; kiên quyết xử lý đối với các sở, ngành, quận, huyện chưa thực hiện hết thẩm quyền, trách nhiệm, nỗ lực trong thực hiện đúng tiến độ, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đô thị nhằm hạn chế khiếu kiện, khiếu nại của công dân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Thu Dịu

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

    Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

  • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

    Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

  • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

    Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]