00:21 - 23/10/2018

Khám phá ngôi chùa bánh xèo độc nhất vô nhị xứ An Giang

Chùa Bánh Xèo ở Tịnh Biên, An Giang nổi tiếng xưa nay với truyền thống làm bánh xèo chay đãi khách thập phương. Ngôi chùa đã duy trì truyền thống này được 18 năm và lúc nào cũng nườm nượp khách đến bởi muốn thưởng thức hương vị thơm ngon từ những chiếc bánh ý nghĩa của nhà chùa.

Chùa Bánh Xèo là cái tên được nhiều người đặt cho Thiền Viện Đông Lai nằm ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Sở dĩ có cái tên này là bởi vì ngôi chùa này có truyền thống làm bánh xèo chay miễn phí phục vụ khách thập phương đã 18 năm. Chính vì sự yêu mến và ngưỡng mộ hành động của nhà chùa nên người dân đã gọi tên là Chùa Bánh Xèo với lòng trân trọng đặc biệt.

Kỳ lạ ngôi chùa bánh xèo ở An Giang 18 năm làm bánh miễn phí cho khách thập phương

Thiền viện Đông Lai có truyền thống làm bánh xèo miễn phí đã 18 năm

Ngoài cái tên Chùa Bánh Xèo, Thiền viện Đông Lai còn có tên gọi là chùa Phật Nằm. Nơi đây không chỉ có không gian thanh tịnh, yên bình để các Phật tử về bái vọng đức Phật cầu may mắn, bình an cho gia đình mà còn có truyền thống hết sức đặc biệt là làm bánh xèo miễn phí phục vụ cho tất cả phật tử thập Phương về chùa.

Nguồn gốc của việc làm bánh xèo miễn phí của Chùa Bánh Xèo

Năm 1999, khi thấy các Phật tử từ khắp nơi về chùa cúng dường, các sư thầy trong chùa đã nghĩ đến viết làm bánh xèo chay để thiết đãi. Thời gian đầu chỉ làm ít và nhỏ lẻ để Phật tử thưởng thức như một kiểu ăn chơi. Tuy nhiên, ngày càng nhiều khách phương xa đến chùa để thưởng thức món ăn này. Chính vì vậy, từ một vài chiếc chảo thì nay chùa đã có lên đến 40 chảo bánh, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần.

Ban đầu chỉ là một vài chảo vừa để phục vụ khách nhưng nay đã có tới 40 chảo, hoạt động liên tục

Kinh phí để duy trì hoạt động đổ bánh xèo chay miễn phí phục vụ thực khách là do các Phật tử tự nguyện đóng góp. Người ta không câu nệ chuyện chi phí quá nhiều, mà hầu như ai cũng có lòng thành muốn đóng góp công sức để duy trì việc làm tốt đẹp và có ý nghĩa của nhà chùa.

Bánh xèo chay, món ngon “đặc sản” của Chùa Bánh Xèo An Giang

Tại Chùa Bánh Xèo, hiện tại có đến 10 đầu bếp tình nguyện làm món bánh xèo chay để phục vụ Phật tử thập phương. Bếp bánh xèo của chùa lúc nào cũng đỏ lửa và không ngớt khách ra vào.

Các đầu bếp địa phương tình nguyện làm công việc này miễn phí

Bánh xèo được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, nước dừa, đậu hũ, đậu xanh, ăn kèm với bông điên điển và các loại rau rừng trên núi Cấm. Từ những nguyên liệu chay thông thường có ở nhiều nơi, những đầu bếp của Chùa Bánh Xèo An Giang đã tạo nên món bánh thơm ngon hấp dẫn.

Bánh được làm từ bột gạo và những loại nguyên liệu chay sẵn có ở địa phương

Trong những ngày thường, nhà chùa thường đổ khoảng 2 giàn chảo với số lượng bánh khoảng 300 cái. Những ngày cao điểm như cuối tuần, số bánh có thể lên gấp đôi với 3-4 giàn chảo mới đủ để phục vụ nhu cầu của các Phật từ phương xa.

Thực khách xếp hàng quanh dàn chảo, xong mẻ nào đầu bếp sẽ cho lên dĩa mẻ đó

Thực khách khi muốn thưởng thức bánh, chỉ cần cầm dĩa xếp hàng quanh các vòng chảo là các đầu bếp sẽ cho bánh từ chảo nóng hổi lên. Đặc biệt, nhà chùa còn đầu tư hẳn một khu nhà ăn khang trang, mát mẻ để du khách ngồi thưởng thức bánh.

Nhà chùa còn có nhà ăn khang trang mát mẻ để phục vụ thực khách

Chính nhờ hoạt động làm bánh xèo miễn phí phục vụ khách phương xa mà ngôi chùa làm bánh xèo miễn phí ở An Giang đã ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn. Có dịp đến An Giang, ngoài việc ghé thăm những danh thắng nổi tiếng như rừng tràm Trà Sư, xứ sở thốt nốt Tri Tôn… thì du khách hãy đến với vùng đất Tịnh Biên để tham quan các điểm đến nổi tiếng như chợ Tịnh Biên, tượng Di Lặc lớn nhất Châu Á, làng thổ cẩm Văn Giáo và đến Chùa Bánh Xèo để thưởng thức món bánh ngon trứ danh 18 năm nay, và cảm nhận nghĩa cử tốt đẹp cùng tấm lòng thơm thảo của nhà chùa và người dân vùng đất này.

Lành Trần

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]