23:35 - 07/04/2019

3 ổ dịch tả lợn châu Phi đủ điều kiện để công bố hết dịch

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện đã có 3 ổ dịch (xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội; xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Các ổ bệnh công bố hết dịch được tự do lưu thông lợn hơi và sản phẩm từ thịt lợn (Ảnh minh họa: Internet)

Diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi lợn; tuy nhiên trong quý I, nhờ sự tăng đàn từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 nên đàn lợn vẫn tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đến thời điểm này, với nỗ lực chống dịch không kể ngày đêm, hiện đã có 3 ổ dịch (xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội; xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết với những ổ dịch đã được công bố hết dịch, lợn hơi sống và các sản phẩm thịt lợn có thể tự do lưu thông trên thị trường.

Liên quan tới kinh phí xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Thành cho biết, trong thời gian qua, do có sự tài trợ của các công ty tư nhân, tổ chức quốc tế nên kinh phí xét nghiệm được miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay, sự hỗ trợ không còn nên các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải tự chi trả mức kinh phí xét nghiệm dịch bệnh.

Ông Thành cho biết thêm, đối với các trang trại nhỏ, Bộ NN&PTNT cũng đang đề nghị Nhà nước có mức hỗ trợ phần nào.

 Thy Lê

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]