02:53 - 22/12/2017

Chuyên đề “Bảo vệ nông dân bằng luật”

“Ở địa phương của tôi, có dự án lấy đất nông nghiệp, giá đền bù chỉ được 155 triệu đồng/1.000m2, trong khi để đi mua miếng đất khác tương tự, nông dân phải bỏ ra 2 tỉ đồng”.

Đó là ý kiến trao đổi của ông Hoàng Bá Bình – Chủ tịch Hội ND phường 11 – TP Đà Lạt, Lâm Đồng trong buổi tọa đàm với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tổ chức tại Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng vào ngày 18-10-2017. Theo ông Bình, chênh lệch giữa mức giá đền bù và giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường cao như thế, nên mới dễ xảy ra mâu thuẫn, khiếu nại tố cáo. Đây không phải là ví dụ duy nhất!  Ông Bình cho rằng, không chỉ tổ chức Hội Nông dân chưa bảo vệ được nông dân trong trường hợp như thế này, mà ngay cả cơ chế định giá đất tại Luật Đất đai 2013 cũng chưa bảo vệ được sự công bằng cho người bị thu hồi đất. Vậy vấn đề là phải làm sao để “quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp” của nông dân được bảo vệ hữu hiệu bằng luật pháp tiên tiến trong một đất nước pháp quyền, chứ không phải “đi xin” hay “kêu cứu”, “kiến nghị”?

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm ấy, đề cập đến chức năng bảo vệ nông dân, ông Nguyễn Đức Công –Chủ tịch Hội ND thành phố Đà Lạt cho rằng, trước vòng quay “được mùa mất giá”, gian lận thương mại, phân bón giả, rồi giống cây trồng vật nuôi, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng vẫn tác oai tác quái nhiều nơi. Nông dân là nạn nhân. Nước ta đã có Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ có đủ các bộ ngành quản lý, giám sát và chế tài xử lý vi phạm, có hệ thống từ Trung ương tới địa phương, nhưng tại sao sau bao nhiêu năm qua, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân– bộ phận đông đảo nhất của nước ta hiện nay –  vẫn lúng túng?

Từ góc độ công tác Hội Nông dân, ông Công nêu ý kiến: Việc giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, tổ chức Hội đã tham gia cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhưng việc giám sát này, theo người dân thấy chưa đủ điều kiện để giải quyết tận gốc vấn đề vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng. Bởi đi kiểm tra thì phải có liên ngành, có cán bộ có chức năng thanh tra, ít nhất là thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chỉ cán bộ Hội và nông dân, làm sao vào nổi kho hàng doanh nghiệp để kiểm tra thật giả từ nguồn? Trong vấn đề này, Hội cần làm gì để chăm lo, bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân” (như Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam đã đề ra) một cách hiệu quả?

Những câu hỏi tương tự các vấn đề mà ông Bình, ông Công đưa ra, có thể gặp ở bất cứ cuộc gặp gỡ, làm việc nào của chúng tôi với nông dân các vùng miền khác nhau. Những nội dung ấy cũng đã xuất hiện trong các cuộc chất vấn các bộ trưởng, thậm chí chất vấn Thủ tướng Chính phủ ở nghị trường Quốc hội trong rất nhiều phiên họp, qua rất nhiều năm rồi, nhưng dường như vẫn chưa có giải pháp triệt để cho vấn đề đã nêu.

Tàu vỏ thép BĐ-99029 TS có công suất 940 CV, trị giá hơn 18,7 tỷ đồng của ngư dân Trần Văn Hạo (Quy Nhơn, Bình Định) phải nằm bờ sửa chữa do hộp số và máy tàu không phù hợp, thiệt hại do nằm bờ đã hơn nửa tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Nam Triệu là đơn vị đóng tàu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Với mong muốn góp phần làm rõ thêm thực trạng và manh mối đề xuất một số giải pháp bảo vệ hiệu quả “quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân”, với chức năng là ấn phẩm của “Cơ quan thông tin – lý luận của Hội Nông dân Việt Nam”, tạp chí điện tử Làng Mới xây dựng thực hiện chuyên đề: “Bảo vệ nông dân bằng luật” với những bài viết thực tế từ cuộc sống, phỏng vấn, ghi ý kiến các Đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động thực tiễn và những người quan tâm đến vấn đề này.

Ban Biên tập Tạp chí Nông Thôn Mới rất mong nhận được tin, bài, ý kiến, bài viết nghiên cứu liên quan trực tiếp đến chuyên đề nói trên từ các đồng nghiệp và cộng tác viên, cán bộ, hội viên nông dân. Tin, bài, ảnh đạt chất lượng và phù hợp sẽ được sử dụng trên ấn phẩm điện tử Làng Mới (www.langmoi.vn) hoặc ấn phẩm in (Tạp chí Nông Thôn Mới).

Địa chỉ nhận bản thảo: toasoanntm@gmail.com, ntmphianam@gmail.com 

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm và cộng tác của quý bạn đọc.

Làng Mới

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn trònDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]