13:00 - 10/12/2017

Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày

Bánh củ cuối của Cao Bằng, Bắc Cạn là một loại bánh khá lạ lùng, vì ít ai nghĩ đến củ của những cây chuối, nhất là chuối rừng, lại có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành một loại bánh ngon, in đậm hồn quê như vậy.

Bánh củ cuối của Cao Bằng, Bắc Cạn là một loại bánh khá lạ lùng, vì ít ai nghĩ đến củ của những cây chuối, nhất là chuối rừng, lại có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành một loại bánh ngon, in đậm hồn quê như vậy.

Trong ý nghĩ của mọi người, củ chuối chỉ là đồ bỏ đi, nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Tày ở Cao Bằng, Bắc Cạn, củ chuối lại thành món ăn ngon miệng, đậm đà.

Bánh củ chuối được gói bằng lá chuối, hình vuông, dậy mùi thơm mát của củ chuối.

Bà con người Tày vào rừng thu lượm những củ chuối bánh tẻ, không quá non, không quá già, không bị sượng. Việc chọn được những củ chuối bánh tẻ rất quan trọng, quyết định chất lượng của bánh, đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Củ chuối được làm sạch, thái mỏng rồi ngâm nước tro cho sạch nhựa. Sau rửa lại sạch sẽ, cho vào nồi luộc kĩ cho chín nhừ, vớt ra xay thành bột.

Trước kia, bà con người Tày giã tay củ chuối thành bột, ngày nay, có máy xay nên bột mịn hơn và đều hơn. Củ chuối xay thành bột mịn, quánh dẻo đến khó tin. Đem ngào đường, xao kĩ, bột ươm màu cánh gián rất bắt mắt, trộn thêm với bột nếp nương thơm lừng, rồi đem nhồi nhân.

Nhân bánh là đỗ xanh lột vỏ, luộc lên rồi giã nát và trộn thêm đường hoặc dừa sợi.

Nhân bánh là đậu xanh làm sạch vỏ, luộc chín, giã nát, trộn với đường, nắm thành từng viên nhỏ, nhồi vào lớp bột bánh nhuyễn, mềm, nặn thành bánh hình vuông rồi gói bằng là chuối rừng. Người Tày mang bánh đi đồ cho chín tới là ăn được.

Mới nhìn những chiếc bánh củ chuối, chúng tôi liên tưởng tới bánh gai, vì ngoại hình và cách làm khá giống. Nhưng khi kheo khéo tước từng lớp mỏng của lá bánh ra, lớp bột bánh màu vàng nâu dẻo dính ưa mắt và thơm ngon khác với bánh gai.

Bánh củ chuối dẻo thơm ngon lành, khi bóc lớp lá ra, màu cánh gián rất bắt mắt.

Nhẩn nha nếm miếng bánh, chúng tôi thích thú trước vị ngọt thanh, thơm mát của bánh. Củ chuối rừng đem làm bánh dẻo thơm đến bất ngờ. Vị ngọt mát, dìu dịu đậm hồn quê, ăn không ngán mà níu lòng người một cách dịu dàng.

Bánh củ chuối được bày bán cùng các sản vật của địa phương khác trong khu hồ Ba Bể.

Bánh củ chuối, một món ăn, một món quà hết sức bình dị, dân dã của đồng bào dân tộc Tày, thế nhưng nó lại đem đến cho chúng tôi nhiều dư vị và ấn tượng khó quên. Dọc theo quốc lộ 3 từ Bắc Cạn đi Cao Bằng đoạn qua huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn hoặc trong khu hồ Ba Bể, bánh củ chuối được bày bán dọc đường như một món quà của vùng cao Đông Bắc.

Làm ra được những chiếc bánh như vầy tốn khá nhiều công sức mà giá bán bánh rất rẻ, chỉ 5000đ, 6000đ cho một chiếc bánh to hơn lòng bàn tay người lớn. Chắc hẳn, khi du lịch tới vùng đất địa đầu này, du khách không thể quên được những hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng cao, không thể quên mua những chiếc bánh “độc và lạ” này về cho bạn bè, người thân.

Bánh củ chuối được bày bán tại các sạp hàng đơn sơ dọc quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Cạn lên Cao Bằng.

Đỗ Thảo

Tin cập nhật
  • Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

    Những điểm đến hàng đầu thế giới tại như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket và Bali cũng sẵn sàng các kế hoạch đón khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa. Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? […]

  • Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

    Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch […]

  • Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

    Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng. Du lịch bền vững là xu hướng […]

Sự kiện
Tam nông
  • Mùa dứa ngọt lại về với người nông dân Ninh Bình

    Người dân trồng dứa của tỉnh Ninh Bình đang phấn khởi hơn ai hết, bởi những thành quả lao động vất vả, cực nhọc giữa cánh đồng nắng nóng nay đang cho những trái ngọt bội thu. Trên cánh đồng dứa thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bà con đang khẩn […]

  • Vải thiều Việt Nam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần tại Nhật Bản

    Với phản ứng tốt từ thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đón nhận, quả vải thiều Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản ngay trong năm nay và những năm tiếp theo. Cơ hội cho nhiều nông sản Ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà […]

  • Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

    Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê. Trước đây, […]