08:47 - 04/11/2017

Quyết liệt nhận tội vẫn được bồi thường 175 triệu đồng…

Sau thời gian nhận tội, một học sinh và 2 người bạn được các luật sư chứng minh vô tội nên được trả tự do. Cả 3 khởi kiện và các cơ quan tố tụng phải dùng ngân sách để bồi thường…

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, hôm nay 3.1 TAND huyện Cái Nước, Cà Mau do thẩm phán Huỳnh Minh Tính làm chủ tọa đã xét xử vụ kiện “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”. Người khởi kiện là Nguyễn Vũ Ca và đơn vị bị kiện là Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước. Tòa đã buộc VKS cùng cấp phải bồi thường cho anh Ca 175 triệu đồng vì bắt tạm giam oan anh 13 tháng với cáo buộc cướp tài sản.

Trước đó, trong quá trình thương lượng bồi thường, trước yêu cầu đòi bồi thường oan 297 triệu đồng của anh Ca, VKS huyện chỉ đồng ý 147 triệu đồng.

Hai người bị oan khác là Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang cũng đã khởi kiện yêu cầu VKS huyện Cái Nước bồi thường vì tạm giam oan 13 tháng. Hiện tòa này chưa đưa ra xét xử.

Theo hồ sơ, lúc 23 giờ 50 phút ngày 2.6.2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước. Cà Mau) trình báo việc mình đang đậu xe gần cầu Lương Thế Trân để nghe điện thoại thì có 3 thanh niên tấn công, trong đó thanh niên mặc áo đỏ dùng kéo đâm vào vai và cướp chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 3,7 triệu đồng. Công an bắt giam học sinh Lê Minh Nhựt (16 tuổi), Nguyễn Hoàng Khang (22 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca (19 tuổi, cùng ngụ Cà Mau) để điều tra. Tất cả đều thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên sau đó các thanh niên này liên tục kêu oan.

Các bị cáo bị buộc phải để tóc dài khi ra tòa

Dù vậy, các cơ quan tố tụng đều có đầy đủ chứng cứ để chứng minh các bị cáo có tội. Thậm chí, trong một phiên tòa, khi Lê Minh Nhựt kêu oan, kiểm sát viên liền bật laptop để mọi người cùng nghe đoạn ghi âm với nội dung “Cha ơi con có làm, con có làm. Cha đừng làm lớn chuyện”. Thì ra, đây là cuộc gọi ngày 31.8.2015, do cán bộ Trần Thanh Lộng – Phó Trưởng Công an huyện Cái Nước cho Nhựt mượn điện thoại gọi về nhà và ông Lộng ghi âm lại. Lý do, gia đình của Nhựt liên tục kêu oan vì cho rằng con mình vô tội. Trước tòa, Nhựt khai, ông Lộng lấy điện thoại và nói Nhựt phải gọi về nhà. Đoạn ghi âm nhằm củng cố chứng cứ, hóa ra lại cho thấy cán bộ có mục đích khác.

Ngoài ra, điều tra viên Phạm Hải Âu đã đưa giấy bút để Nguyễn Vũ Ca viết thư nhận tội gửi về nhà. Không ai ngờ rằng, bản chính của bức thư tay, với lời lẽ nhận tội vô cùng thống thiết, ăn năn hối cải, lại được cán bộ Hải Âu âm thầm đưa vào hồ sơ vụ án (bút lục 131, 132). Từ bản phô tô mà ông Âu gửi về nhà, cha mẹ Vũ Ca không hiểu vì sao con mình lại nhận tội nên hoang mang và muốn buông xuôi tất cả. Trích thư của Ca: “Mẹ ơi con rất thèm bữa cơm gia đình có cha mẹ và chế Hai. Cha mẹ ơi bữa đó vào con bị đánh ho ra máu luôn. Nhưng con nghĩ đó là bài học của con vì không nghe lời cha mẹ dạy… Ở đây con bị đánh để mấy người đó đánh con suy nghĩ như cha mẹ đánh con dạy con nên người, bây giờ đầu con nhức lắm mẹ ơi. Nhưng con đã làm sai rồi phải chịu thôi. Thương cha mẹ nhiều nhiều với chế Hai nữa”.

Khi ra tòa, nhân dạng của các bị cáo nhìn rất đáng sợ với tóc tai bù xù. Trong bút lục 253, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân lại giải thích rõ, chúng tôi trích nguyên văn: “Đối với mái tóc của bị cáo vào trại mà không cắt cũng là ý đồ của cán bộ điều tra là để cho bị hại có thể nhận dạng được bị cáo”(?). Cậu học trò với mái tóc ngắn học sinh, sau hơn nửa năm không được cắt tóc, hình dạng rõ ràng rất giống kẻ cướp. Ngoài ra, nạn nhân Khang khi ở trong tù đã bị các bạn tù cưỡng bức xăm đầy mình, hiện nạn nhân này vừa yêu cầu bồi thường oan sai và chi phí xóa hình xăm.

Hữu Danh

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • 8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

    ThS.BS Trần Thị Kim Dung – Khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Những yếu tố thuận lợi dễ bị say nắng, say nóng Có rất nhiều yếu tố thuận lợi khiến […]

  • Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

    Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới. Những ngày này, trời nắng như […]

  • Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

    6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng 35,83% kế hoạch. Theo đó, trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp […]

Sự kiện
Tam nông