18:19 - 05/05/2018

20 năm đi mãi đã thành đường?

Cựu tiền đạo Lê Công Vinh, ngôi sao với biệt danh CV9, cầu thủ duy nhất đến nay ngồi lên chiếc ghế Chủ tịch một CLB chuyên nghiệp vừa khiến cả làng cầu nội phải bất ngờ với quyết định từ chức của mình. Hóa ra, sau gần 20 năm lên chuyên, chữ “Chuyên” của bóng đá Việt vẫn chưa hề tròn.

Từ chuyện “cứ đi rồi sẽ thành đường”

Cách đây 20 năm, bóng đá Việt Nam chuyển sang hoạt động theo cơ chế chuyên nghiệp vào cái lúc mà chẳng ai hiểu… chuyên nghiệp là cái gì. Đơn giản, những người đá quả bóng, hay quản lý bóng đá cũng chỉ là những cán bộ, công nhân viên hưởng lương nhà nước, làm nhiệm vụ cho ngành, hoặc địa phương. Chuyên nghiệp thuở còn hồng hoang ấy được hiểu rất đơn giản – trên áo đấu thay cho tên đội bóng là 1 cái biển quảng cáo và thay đổi rõ nhất là sự xuất hiện của những “ông Tây” chơi bóng trên sân cỏ nội. Tất cả lúc ấy cùng an ủi nhau rằng – thôi, cứ đi rồi sẽ thành đường!

Đến bước chuyển kiểu CV9

Tất nhiên, để bóng đá nuôi được chính mình thì đó là giấc mơ lớn của bất kỳ nền bóng đá chuyên nghiệp nào trên thế giới, bóng đá Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Và để giấc mơ có thể thành hiện thực, thì bóng đá phải biết tự kiếm tiền thay vì chỉ trông chờ vào hầu bao của các ông bầu.

Các trẫn đấu bóng đá thường xuyên thi đấu ít khán giả. Ảnh: Thành Trung

Và nhiều đội bóng trong nước đã bắt đầu chuyển theo hướng này mà CLB TP.HCM với quyền Chủ tịch Lê Công Vinh được xem là ví dụ điển hình. Từ giã sân cỏ chưa đầy một tháng, Công Vinh được CLB TP.HCM bổ nhiệm làm quyền Chủ tịch đội bóng vào ngày 5/1/2017 cho dù kinh nghiệm quản lý của cựu tiền đạo xứ Nghệ chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều nhà chuyên môn, việc đưa một ngôi sao bóng đá đảm đương cương vị Chủ tịch đội bóng được xem là bước đột phá đúng kiểu chuyên nghiệp bởi hơn ai hết, Công Vinh là người am hiểu nhất về mọi ngóc ngách của bóng đá Việt Nam.

Và ngay khi ngồi lên chiếc ghế quyền Chủ tịch, Công Vinh không chỉ theo sát đội bóng mà còn tỏ ra rất chuyên nghiệp trong việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu CLB TP.HCM, điều mà nhiều CLB trong nước không thực sự quan tâm. Đầu tư từ nhân sự với việc mời về cựu HLV trưởng đội tuyển quốc gia Miura, sắm sao để tăng cường lực lượng, CV9 còn chăm chút cho những chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt nhất như: Mua xe bus xịn cho đội di chuyển, xây dựng phòng thay đồ của cầu thủ với tiêu chuẩn châu Âu, thậm chí cả sửa lại nhà vệ sinh của sân Thống Nhất, hay trực tiếp tham gia việc hỗ trợ các nhân viên bán những tấm vé mỗi khi đội nhà thi đấu…

Những việc làm của Công Vinh có thể còn gây nhiều tranh cãi khi bên cạnh cựu tiền đạo số 1 này còn là cô vợ thuộc giới showbiz, ca sĩ Thủy Tiên, nhưng không thể phủ nhận, đó là cách làm chuyên nghiệp trong bóng đá hiện đại. Và CLB TP.HCM cũng đang dần tạo được dấu ấn chuyên môn tại V-League 2018 với mục tiêu có mặt trong 3-5 đội dẫn đầu.

Và chữ “Chuyên” chưa tròn

Vậy mà đánh đùng, CV9 tuyên bố từ chức quyền Chủ tịch CLB TP.HCM sau chưa đầy 500 ngày với lý do không tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo CLB và mình cũng chỉ là người làm thuê! Có lẽ không ai rõ được lý do thật của lời chia tay này, nhưng có sự thật khác là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn trong tay các ông bầu mà nó vẫn chưa tròn nổi chữ chuyên.

Ngọc Minh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]