08:30 - 16/11/2017

19 năm chèo lái “con thuyền tri thức”

Cô giáo Mai Bá Lâm Hương giáo viên trường THPT Vị Thanh, gắn bó gần nửa đời người cho sự nghiệp giáo dục . Cô Hương nhớ lại khoảng thời gian khi mới vào nghề đã gặp không ít khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được, nhưng với lòng yêu nghề, yêu học sinh cô đã vững lòng, không ngừng học hỏi kinh nghiệm kiến thức của các thầy cô giáo đi trước để truyền đạt lại cho thế hệ học sinh sau này.

Ngôi trường mà cô giáo Hương gắn bó 19 năm trong sự nghiệp trồng người.

Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ nhưng lại chọn về Hậu Giang công tác, có lẽ vì thấu hiểu được vùng đất này còn quá nhiều khó khăn, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ cô muốn góp một phần công sức vào việc “trồng người” ở nơi đây. Với lòng yêu nghề, ham học hỏi cô đã khắc phục mọi khó khăn, không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất đến cho học sinh. Muốn học sinh nắm vững kiến thức, thì phải hiểu rõ từng học sinh của mình yêu cái gì, mạnh cái gì để từ đó bổ sung kiến thức, đồng thời phát huy năng lực của từng học sinh.

Cô Hương quan niệm: “Cứ đi rồi sẽ đến. Nếu không tiến lên phía trước thì bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ” và  tâm đắc với phương châm sống “ cuộc sống như một củ hành. Khi mình bóc hành, tay thì hôi, khi cắt hành thì chảy nước mắt. nhưng từ từ, mình xào lên thì mùi nó thơm rồi có vi ngọt. Cuộc đời là vậy. Càng khó, càng cay đắng và rồi mình vượt qua thì nó ngọt lắm. Lúc mới vào ngành do chưa quen với công việc, gặp thêm học sinh cá biệt tôi lại càng chán nản và muốn khóc tại lớp nhưng nhờ sự động viên của các đồng nghiệp đi trước mà tôi đã vững tâm và có những phương pháp giảng dạy đối với từng em học sinh, giúp các em ngoan hơn và học giỏi hơn so với lức ban đầu.”

Cô giáo Hương và các em học sinh trong giờ thảo luận.

Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô không chỉ làm hết cái tâm của người người thầy, mà còn xuất phát từ cái tâm của người mẹ. Vì vậy, lúc nào cô cũng coi các em như con của mình, luôn khuyến khích các em, động viên các em để các em cố gắng vươn lên. Với các học sinh yếu kém cô Hương thường giao cho các bạn học giỏi để kèm các bạn học yếu để cùng nhau tiếng bộ”

Thầy giáo, Trịnh Anh Việt – Hiệu trưởng Trường THPT  Vị Thanh nhận xét: “ Cô giáo Mai Bá Lâm Hương là một giáo viên đầy nhiệt huyết, cô rất tận tâm trong công các giảng dạy của mình. Cô rất nghiêm khắc với học sinh nhưng đó là trong giờ học còn bình thường cô rất vui vẻ và thân thiện. Là một giáo viên giỏi và được tặng nhiều bằng khen của Thủ  tướng Chính phủ. Thấy em nào có năng khiếu với môn hóa là cô lập thành một nhóm và ôn cho các em đi thi tỉnh và cấp quốc gia, rất vui là các em không phụ lòng cô và đã đạt được nhiều giải nhất trong năm học 2016 – 2017 vừa qua. Cô sẵn sàng bỏ tiền túi của mình để mua bánh, mua nước cho các em sau các giờ ôn tập để giúp em giảm áp lực trong việc học, đó cũng là phần thưởng nho nhỏ cho các em giúp các em có thêm động lực hơn trong học tập

Cô giáo Hương luôn nhận được sự quý mến từ đồng nghiệp và học trò.

Nghề giáo viên là vậy, vất vả gian truân nhưng lương thì chẳng có bao nhiêu, bám trụ được với nghề là cả một quá trình và lòng yêu thương học sinh. Trải qua bao năm, nhưng cô Hương vẫn giữ được lối sống chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẽ chia với những khó khăn của học sinh cũng như đồng nghiệp với một tâm lòng cũng như với câu nói “ Thầy cô giáo là những người lái đò thầm lặng”.

Cô giáo Mai Bá Lâm Thanh Hương đã góp sức mình vào sự nghiệp trồng người trên quê hương Hậu Giang. Niềm tin của đồng nghiệp, sự yêu mến của phụ huynh, học sinh đã giúp cô tỏa sáng, xứng đáng cho mọi người học tập và noi theo. Trên tất cả, với cô giáo Hương những lứa học trò trưởng thành là phần thưởng quý giá nhất  đối với cô.

Nguyễn Đạt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giáo duc - hướng nghiệp, Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]