06:39 - 13/09/2017

11.000 tỷ làm bảo tàng?

Với một đất nước có bề dày lịch sử và có hoàn cảnh đặc biệt như Việt Nam thì việc lưu giữ lại những giá trị truyền thống là điều vô cùng cần thiết. Nó giống như gia đình nghèo phải chạy ăn từng bữa nhưng vẫn có cuốn album ảnh cưới gối đầu giường hay một vài bức ảnh chụp đứa con đầu lòng.

Phối cảnh bảo tàng 11.000 tỉ đồng (Ảnh: VVT)

Nhu cầu bảo vệ lưu trữ những giá trị truyền thống là đương nhiên, không một quốc gia nào không có bảo tàng, nhà lưu niệm. Tuy nhiên thấy người ta lạnh lùng quyết định xây những công trình bảo tàng ngàn tỷ mà không ít người choáng váng, trong khi đó còn rất nhiều bảo tàng sử dụng chưa hết công suất, thậm chí cho thuê.

Chưa ai tính toán xem những năm qua số tiền đổ vào lĩnh vực “trưng bày” “tưởng niệm” là bao nhiêu nhưng chắc chắn con số đó không nhỏ. Tạm so sánh tổng kinh phí xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – 11 nghìn tỷ đồng, bằng một nửa số tiền cần có để giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành; chừng ấy tiền có thể xây dựng hàng trăm điểm trường như ở Lũng Luông – Thái Nguyên để biết bao nhiêu sinh mệnh thêm cơ hội thay đổi cuộc đời; số tiền ấy cũng xấp xỉ những gì mà Formosa bồi thường cho mấy tỉnh Miền trung sau đại sự cố môi trường biển.

Dịp khai giảng vừa rồi lại có thêm hình ảnh xót lòng, bức hình quang cảnh buổi khai giảng ở một điểm trường vùng cao thiếu thốn gây xúc động mạnh cho người xem. Học sinh chân đất, “trường lớp” chỉ là tên gọi mang tính biểu tượng, đó là căn nhà đất liêu xiêu, những khuôn mặt vàng sạm vì thiếu chất nhưng đôi mắt hau háu thèm con chữ.

Không biết khi thấy những hình ảnh đó trên mạng xã hội người ta có giật mình run tay vì đã trót ký duyệt những công trình ngốn cả đống tiền mà đáng lẽ ra phải nhường cho những nhu cầu bức thiết hơn vào lúc này. Xin nhấn mạnh lại việc xây bảo tàng là không sai nhưng chưa hợp lý vào lúc khó khăn này.

Cả nước hiện có khoảng 100 bào tàng lớn nhỏ khắp các tỉnh thành, tỉnh nhỏ cũng có bảo tàng cỡ vài chục tỷ, cũng chưa phải là đông đúc khách tham quan đến mức quá tải, xuống cấp, và nếu không có thêm cái Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thì lịch sử dân tộc có bớt hào hùng? Nên chăng tiết kiệm khoản tiền ấy dành cho những dự án thiết thực hơn về dạy và học sử, phổ biến sử cho tường gốc tích.

Thiếu trường học, thiếu cái ăn ở vùng cao; ở thành phố thì bệnh viện quá tải, mọi cái cần đến ngân sách chẳng nhẽ không cấp bách bằng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nhìn quanh trong khu vực có nước nào nghèo dám bỏ ra gần nửa tỉ đô xây cái bảo tàng trưng bày? Đó là chưa tính đến chi phí vận hành, biên chế nhân sự.

Đáng lẽ, việc xây dựng các công trình mang tính biểu tượng ở Việt Nam phải có hẳn một bồ kinh nghiệm xương máu. Một trong những bài học nhãn tiền là Bảo tàng Hà Nội trị giá 2.000 tỷ đồng, trung tâm hành chính Đà Nẵng 4.000 tỷ đồng hay nhà hát đờn ca tài tử ở Bạc Liêu đều là những công trình mà sau khi sử dụng mới phát sinh vấn đề bất cập, do quy mô quá lớn.

Có thể nói, thời điểm này là giai đoạn mà Chính phủ và chính quyền các địa phương phải dè sẻn chi tiêu, thắt lưng buộc bụng, vừa trả nợ công, vừa chia sẻ và cân đối thu chi trong túi tiền đang rất eo hẹp. Chắc chắn rằng, 11.000 tỷ của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ không thể cấp bách bằng nhiều công trình hạ tầng và nhu cầu an sinh xã hội đang đè nặng lên vai Chính phủ.

Những bài học của lịch sử phải được học tốt hơn chứ không phải nhân danh lịch sử để xây dựng những công trình tốn kém tiền thuế của nhân dân.

Tin cập nhật
 • “Có về Cổ Chất với anh thì về…”

  Làng Cổ Chất xưa và nay Lần lữa hẹn lên hẹn xuống năm lần bảy lượt mãi, rồi thì cuối cùng bữa ấy tôi cũng có thời gian về thăm làng Cổ Chất của Kim Thanh, cô phóng viên một tờ báo ngành nọ. Và rồi cảm gác đầu tiên của tôi khi đặt chân […]

 • Phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam

  Tại phiên họp, các đại biểu thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử… Sau khi đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và […]

 • Đại hội XIII: Tin tưởng, quyết tâm đưa đất nước phát triển bền vững

  Cán bộ, đảng viên và nhân dân trên các vùng, miền Tổ quốc đều hân hoan hướng về Đại hội, tin tưởng Đại hội thành công, đề ra đường lối đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời kỳ mới. Đại hội XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

  Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

 • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

  Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

 • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]