06:39 - 13/09/2017

11.000 tỷ làm bảo tàng?

Với một đất nước có bề dày lịch sử và có hoàn cảnh đặc biệt như Việt Nam thì việc lưu giữ lại những giá trị truyền thống là điều vô cùng cần thiết. Nó giống như gia đình nghèo phải chạy ăn từng bữa nhưng vẫn có cuốn album ảnh cưới gối đầu giường hay một vài bức ảnh chụp đứa con đầu lòng.

Phối cảnh bảo tàng 11.000 tỉ đồng (Ảnh: VVT)

Nhu cầu bảo vệ lưu trữ những giá trị truyền thống là đương nhiên, không một quốc gia nào không có bảo tàng, nhà lưu niệm. Tuy nhiên thấy người ta lạnh lùng quyết định xây những công trình bảo tàng ngàn tỷ mà không ít người choáng váng, trong khi đó còn rất nhiều bảo tàng sử dụng chưa hết công suất, thậm chí cho thuê.

Chưa ai tính toán xem những năm qua số tiền đổ vào lĩnh vực “trưng bày” “tưởng niệm” là bao nhiêu nhưng chắc chắn con số đó không nhỏ. Tạm so sánh tổng kinh phí xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – 11 nghìn tỷ đồng, bằng một nửa số tiền cần có để giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành; chừng ấy tiền có thể xây dựng hàng trăm điểm trường như ở Lũng Luông – Thái Nguyên để biết bao nhiêu sinh mệnh thêm cơ hội thay đổi cuộc đời; số tiền ấy cũng xấp xỉ những gì mà Formosa bồi thường cho mấy tỉnh Miền trung sau đại sự cố môi trường biển.

Dịp khai giảng vừa rồi lại có thêm hình ảnh xót lòng, bức hình quang cảnh buổi khai giảng ở một điểm trường vùng cao thiếu thốn gây xúc động mạnh cho người xem. Học sinh chân đất, “trường lớp” chỉ là tên gọi mang tính biểu tượng, đó là căn nhà đất liêu xiêu, những khuôn mặt vàng sạm vì thiếu chất nhưng đôi mắt hau háu thèm con chữ.

Không biết khi thấy những hình ảnh đó trên mạng xã hội người ta có giật mình run tay vì đã trót ký duyệt những công trình ngốn cả đống tiền mà đáng lẽ ra phải nhường cho những nhu cầu bức thiết hơn vào lúc này. Xin nhấn mạnh lại việc xây bảo tàng là không sai nhưng chưa hợp lý vào lúc khó khăn này.

Cả nước hiện có khoảng 100 bào tàng lớn nhỏ khắp các tỉnh thành, tỉnh nhỏ cũng có bảo tàng cỡ vài chục tỷ, cũng chưa phải là đông đúc khách tham quan đến mức quá tải, xuống cấp, và nếu không có thêm cái Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thì lịch sử dân tộc có bớt hào hùng? Nên chăng tiết kiệm khoản tiền ấy dành cho những dự án thiết thực hơn về dạy và học sử, phổ biến sử cho tường gốc tích.

Thiếu trường học, thiếu cái ăn ở vùng cao; ở thành phố thì bệnh viện quá tải, mọi cái cần đến ngân sách chẳng nhẽ không cấp bách bằng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nhìn quanh trong khu vực có nước nào nghèo dám bỏ ra gần nửa tỉ đô xây cái bảo tàng trưng bày? Đó là chưa tính đến chi phí vận hành, biên chế nhân sự.

Đáng lẽ, việc xây dựng các công trình mang tính biểu tượng ở Việt Nam phải có hẳn một bồ kinh nghiệm xương máu. Một trong những bài học nhãn tiền là Bảo tàng Hà Nội trị giá 2.000 tỷ đồng, trung tâm hành chính Đà Nẵng 4.000 tỷ đồng hay nhà hát đờn ca tài tử ở Bạc Liêu đều là những công trình mà sau khi sử dụng mới phát sinh vấn đề bất cập, do quy mô quá lớn.

Có thể nói, thời điểm này là giai đoạn mà Chính phủ và chính quyền các địa phương phải dè sẻn chi tiêu, thắt lưng buộc bụng, vừa trả nợ công, vừa chia sẻ và cân đối thu chi trong túi tiền đang rất eo hẹp. Chắc chắn rằng, 11.000 tỷ của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ không thể cấp bách bằng nhiều công trình hạ tầng và nhu cầu an sinh xã hội đang đè nặng lên vai Chính phủ.

Những bài học của lịch sử phải được học tốt hơn chứ không phải nhân danh lịch sử để xây dựng những công trình tốn kém tiền thuế của nhân dân.

Tin cập nhật
 • Hàng nghìn hecta hoa màu ngập úng, nhiều tàu thuyền bị chìm do bão số 2

  Sau khi bão số 2 đi qua khiến nhiều tàu thuyền bị chìm, hàng nghìn hecta hoa màu tại các địa phương bị thiệt hại nặng nề. Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, bão số 2 đã gây ra thiệt […]

 • Hội Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Vừa tiên phong đi đầu trong phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm phục vụ tại các điểm cách li, trực tiếp chống dịch với cả hệ thống trên địa bàn vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trên toàn tỉnh do dịch bệnh nên gặp […]

 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở nhiều nơi, gió giật cấp 7

  Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h ngày 12/6 đến 10h ngày 13/6 phổ biến 120-280mm, có nơi trên 300mm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]