00:24 - 16/02/2017

10 Nguyên tắc phòng ngừa chất bảo vệ thực vật

Sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) có trong danh mục cấm, dư lượng thuốc bảo vệ có trong sản phẩm cuối cùng vượt ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng đến môi trường và gây hại cho sức khỏe của con người.

Nếu tỷ lệ người nông dân có trình độ văn hóa thấp, không được tiếp cận thông tin an toàn hàng hóa ở mức cao, không biết cách sử dụng và những nguyên tắc phòng ngừa hóa chất BVTV sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hóa chất BVTV ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường

Tác hại của thuốc BVTV

Thuốc BVTV bao gồm thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Khi sử dụng hóa chất BVTV một cách ồ ạt, không được kiểm soát và không được kiểm tra sẽ làm thoái hóa đất đai. Sau nhiều lần sử dụng lượng tích lũy này có thể cao đến mức gây độc cho môi trường đất, nước, không khí và con người. Do thuốc tồn đọng lâu không phân hủy, nên có thể theo nước và gió phát tán tới các vùng khác, theo các loài sinh vật đi khắp mọi nơi.

Sâu bệnh có thể kháng thuốc, từ đó độc tố của sâu bệnh tăng cao, gây ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi và con người khi ăn phải. Thuốc BVTV có thể gây ra các tác động cấp tính hoặc mãn tính. Các ảnh hưởng cấp tính đối với đường hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn và các hiệu ứng thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Các ảnh hưởng sức khỏe mãn tính có thể gây ra các dị tật bẩm sinh, ung thư, các vấn đề sinh sản, tác động phát triển và hành vi, tác động về nội tiết , hệ thống miễn dịch và thần kinh.

Ngoài ra, việc phơi nhiễm thuốc BVTV đặc biệt có hại đến với một số nhóm người, trẻ em dể bị tổn thương hơn với thuốc BVTV vì cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ tổn thương vì thuốc BVTV có thể gây dị tật, biến chứng đến thai nhi hoặc nặng hơn có thể bị sẩy thai.

10 nguyên tắc phòng ngừa hóa chất BVTV

Bản chất của hóa chất BVTV là độc hại. Thực tế cho thấy hầu hết các chất độc hại về lâu dài sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn tới sức khỏe con người và môi trường. Nhằm mục đích làm giảm sự tác động của hóa chất bảo vệ thực vật lên con người và môi trường,Tiến sĩ Romeo Quijano, Đại học Philipines đã đưa ra những yếu tố cần thiết với nguyên tắc phòng ngừa như sau:

1.Phòng chống – đây là yếu tố cần thiết đầu tiên của nguyên tắc này. Hoạt động phòng chống phải là hoạt động chính, không phải hoạt động giảm nhẹ. Phòng tránh sự phơi nhiễm là mối quan tâm chính, không phải xác định giới hạn phơi nhiễm như trong phương pháp đánh giá nguy cơ. Câu hỏi đặt ra không phải là mức độ phơi nhiễm có thể chấp nhận được là bao nhiêu mà việc phơi nhiễm có thể phòng tránh được hay không.

2.Trách nhiệm ngược – điều này có nghĩa là đặt nghĩa vụ chứng minh sự an toàn lên do thuốc bảo vệ thực vật gây ra, không phải là đặt nghĩa vụ chứng minh tổn thương lên những đối tượng có khả năng bị tổn thương.

3.Loại bỏ – mục tiêu cuối cùng của nguyên tắc phòng ngừa không chỉ là xử lý nguy cơ mà còn là loại bỏ các hóa chất độc hại. Đặc biệt là các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs). Loại bỏ là biện pháp lâu dài duy nhất do các nguy cơ được cho là không thể xử lý.

4.Định hướng cộng đồng – sức khỏe cộng đồng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nguyên tắc phòng ngừa. Sức khỏe và môi trường sống trong lành là quyền cơ bản của con người và phải được đặt trên các công ty và quyền lợi về lợi nhuận hợp pháp trong mỗi cộng đồng.

5.Biện pháp đánh giá thay thế – về lâu dài các phương pháp không sử dụng hóa chất sẽ dần đáp ứng được nhu cầu sử dụng hóa chất hiện tại của con người.

6.Sự không chắc chắn là một nguy cơ – “Không có bằng chứng không chứng minh sự trong sạch”. Do đó vì mục đích bảo vệ thì quá trình theo dõi những ảnh hưởng tiềm tàng của hóa chất lên sức khỏe và môi trường phải coi sự không chắc chắn là một nguy cơ.

7.Tính khoa học/kỹ thuật – quá trình đánh giá sử dụng phương pháp phòng ngừa không phải là một quy trình tùy ý dựa trên mô tả đơn thuần và lo sợ không có cơ sở. Trái lại nó phải dựa trên bằng chứng khoa học và quy trình phân tích kĩ thuật phù hợp.

8.Thông tin không hạn chế – việc áp dụng nguyên tắc phòng ngừa yêu cầu sự công bố và tiếp cận toàn quyền với những thông tin có liên quan đến việc đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn của hóa chất đối với sức khỏe con người và môi trường. Quá trình đánh giá nếu bị xem nhẹ hơn lợi ích của doanh nghiệp. Ví dụ: các thông tin nội bộ của doanh nghiệp đồng nghĩa với việc xâm phạm quyền cơ bản của con người về sức khỏe và môi trường sống lành mạnh.

9.Tự do – hệ thống đánh giá nguy cơ dựa theo nguyên tắc đề phòng phải là hệ thống mở, dân chủ và toàn dân; không phải là sở hữu đặc quyền của bất kì nhà khoa học hay lãnh đạo chính phủ. Việc tham gia vào quá trình tham gia quyết định liên quan đến sức khỏe và môi trường sống là quyền cơ bản của mỗi cá nhân… Mỗi người có quyền tự quyết định hóa chất nào mà họ cần và hóa chất nào không, nguy cơ nào có thể chấp nhận và nguy cơ nào không. Đây cũng là sự mở rộng của vấn đề nhân quyền với sức khỏe vì thiếu đi nó vấn đề nhân quyền với sức khỏe không thể có được.

10.Dựa trên nhu cầu – đánh giá nhu cầu sử dụng hóa chất là một phương pháp tích hợp và toàn diện để đánh giá nguy cơ trước khi cho phép đưa hóa chất vào sử dụng. Lợi ích của việc sử dụng hóa chất phải rõ ràng và quan trọng hơn những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Lựa chọn thuốc BVTV phù hợp

Nếu nhất thiết phải sử sụng thuốc BVTV cần lựa chọn các loại thuốc BVTV có độc tính thấp nhất có thể đối với người, cây trồng và hoa màu. Trên vỏ đựng thuốc BVTV sẽ có dán nhãn cho biết mức độ độc tính thông qua một mã màu. Cần phải đảm bảo rằng các loại thuốc BVTV người nông dân sử dụng trên cây trồng đã được đăng ký tại quốc gia sử dụng và đăng ký dành cho cây trồng đó.

Hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV nếu không cần thiết (Ảnh minh họa)

Các loại thuốc bảo vệ thực vật chỉ nên được dùng khi cần thiết và sau khi các phương pháp kiểm soát khác đã được thực hiện. Không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tổng hợp dựa theo lịch biểu cố định, hiện tượng học thực vật hay theo lịch. Nếu các hóa chất trong danh mục hạn chế sử dụng được sử dụng để giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Các hóa chất BVTV không chỉ có tác dụng tích cực bảo vệ mùa màng, mà còn gây nên nhiều hệ quả môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái và con người. Do vậy cần phải thận trọng khi dùng thuốc và phải dùng đúng liều, đúng loại, đúng lúc theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật. Cần ghi nhớ rằng chỉ những người lao động đã được tập huấn mới được tiếp xúc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại.

                                                                                                            Trung Nam

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
 • Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII

  Trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Sáng 26/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam […]

 • Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của 1.587 đại biểu, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm 17 đồng chí. Đúng 8 giờ ngày 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần […]

 • Sáng nay, khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

  Chương trình của Đại hội tập trung kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới… Sáng 26/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

  Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

 • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

  Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

 • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]