15:19 - 31/07/2020

10 năm nỗ lực để nông thôn “thay áo mới”

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện đã không ngừng được cải thiện.

Phú Nghiêm – xã đầu tiên của huyện Quan Hóa đón chuẩn NTM.

Phong trào được lan tỏa

Theo chân cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Quan Hóa đi đến một số xã bản của huyện, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo của những vùng quê nơi đây. Thay cho những con đường đất đỏ, lầy lội ngày nào, giờ đã được bê tông hóa, ô tô đi lại thuận tiện, hàng hóa nông sản của bà con đã được thông thương. Những điểm trường, nhà văn hóa thôn bản, trạm y tế… đã được đầu tư xây dựng khang trang.

Ông Trần Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa phấn khởi cho biết: Diện mạo Quan Hóa có được những đổi thay như ngày hôm nay chính là bắt đầu từ chương trình xây dựng NTM. Chương trình đã không chỉ đem lại một luồng sinh khí mới tạo sự phấn chấn cho người dân mà còn thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Quan Hóa là một trong 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, qua đó cũng đủ để thấy được những khó khăn và thách thức khi triển khai chương trình xây dựng NTM. Nhưng với quyết tâm tạo chuyển biến trong tam nông, Đảng bộ, chính quyền các dân tộc huyện Quan Hóa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn”, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí NTM.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong huyện cũng như sự đồng tình ủng hộ của người dân các xã, thôn, bản, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đến nay đã có 1 xã và 22 thôn, bản đã về đích NTM, bình quân mỗi xã đã hoàn thành 14 tiêu chí NTM.

Huyện Quan Hóa có cơ cấu dân số người dân tộc Thái chiếm 65,61%, dân tộc Mường chiếm 24,48%, dân tộc Kinh chiếm 8,97%, dân tộc H’ Mông chiếm 0,82% và dân tộc Hoa 0,12%. Vì vậy mà công tác tuyên truyền để người dân hiểu về chương trình được huyện Quan Hóa tích cực triển khai, đưa lên hàng đầu. Qua công tác tuyên truyền người dân các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao, vùng biên giới đã hiểu được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM, từ đó người dân đã tích cực tham gia tạo nên một phong trào khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp 14 xã và 94 thôn bản.

NTM đang góp phần thay đổi diện mạo huyện Quan Hóa.

Nâng chất từ hạ tầng đến sản xuất

Phát triển giao thông nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm được huyện Quan Hóa tích cực triển khai và xác định là động lực để phát triển kinh tế xã hội theo hướng nhanh và bền vững. Vì vậy khi được Nhà nước hỗ trợ xi măng người dân Quan Hóa đã rất tích cực đóng góp ngày công, cát, sỏi để làm các tuyến đường, trục thôn, bản, xã. 10 năm qua Quan Hóa đã cứng hóa được 95,6km; 100% các xã đã có đường rải nhựa hay bê tông, 88% các bản đã có đường cho ô tô đi tới trung tâm.

Phong trào xây dựng NTM được phát triển rộng khắp các xã của huyện, điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua việc ở tất cả các xã đều có các gia đình tự nguyện hiến đất, làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, trường lớp học, sân thể thao…

Để có được những kết quả khả quan như vậy ở một huyện nghèo là bởi Quan Hóa đã phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Việc phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được quan tâm và đây chính là nền tàng để hoàn thành các tiêu chí khác.

Phát huy những tiềm năng và lợi thế về đất đai, những năm qua huyện Quan Hóa đã tích cực triển khai đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Ở tất cả các xã chính quyền đều vận động người dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
10 năm qua, Quan Hóa đã phối hợp tổ chức 36 lớp đào tạo nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ thương mại theo quyết định 1956/QĐ-TTg. Bên cạnh đó huyện cũng đã mở được 340 lớp chuyển giao KHKT với 20.000 lượt người tham gia.

Đời sống bà con huyện Quan Hóa có nhiều đổi thay từ chương trình xây dựng NTM.

Ngành Nông nghiệp đang giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của huyện, giá trị sản phẩm nông nghiệp bình quân đạt gần 50 triệu/ha. Toàn huyện có: Tổng đàn trâu đạt 8.045 con; đàn bò 17.450 con; đàn lợn 19.500 con; gia cầm 200.000 con. Quan Hóa còn có 2.369ha rừng luồng được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC.

“Đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Quan Hóa năm sau cao hơn năm trước, đến nay đã đạt 27,83 triệu đồng/người/năm, tăng 2,73 triệu đồng so với năm 2018. Thu nhập tăng lên, người dân các xã, thôn, bản có điều kiện xây dựng, chỉnh trang lại nhà cửa, đóng góp công sức, tiền của xây dựng NTM” – ông Hùng cho biết thêm.

10 năm qua, Quan Hóa đã phối hợp tổ chức 36 lớp đào tạo nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ thương mại theo quyết định 1956/QĐ-TTg. Bên cạnh đó huyện cũng đã mở được 340 lớp chuyển giao KHKT với 20.000 lượt người tham gia.

Tuấn Trung 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới
Tin cập nhật
  • 8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

    ThS.BS Trần Thị Kim Dung – Khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Những yếu tố thuận lợi dễ bị say nắng, say nóng Có rất nhiều yếu tố thuận lợi khiến […]

  • Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

    Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới. Những ngày này, trời nắng như […]

  • Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

    6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng 35,83% kế hoạch. Theo đó, trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp […]

Sự kiện
Tam nông